Indonesia động đất, cảnh báo núi lửa phun trào

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ nhà trận đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Việt Nam - Indonesia vừa đưa ra cảnh báo với hàng không sau khi núi Merapi trên đảo Java phun ra một cột tro cao tới 3km.

Núi lửa Merapi.
Cơ quan Núi lửa quốc gia Indonesia cho biết, núi Merapi nằm ở biên giới của các tỉnh miền Trung Java và Yogyakarta đã phun trào lúc 4h30 chiều 14/10 (giờ địa phương). Sau đó, cơ quan này đã ra một thông báo quan sát núi lửa cho hàng không với trạng thái màu cam, cho thấy khả năng phun trào vẫn còn tiếp tục.
Một khu vực cấm di chuyển đã được thiết lập trong bán kính 3km từ miệng núi lửa, trong khi những người sống gần đó đã được cảnh báo về khả năng "mưa tro" có thể xảy ra.
Mặc dù núi Merapi, nằm trong số 129 ngọn núi lửa đang hoạt động của Indonesia, thường xuyên phun trào từ năm 1948 đến nay, hàng nghìn người vẫn sống trên sườn núi này.
Cũng trong ngày 14/10, một trận động đất mạnh 5,9 độ đã xảy ra tại TP Bengkulu của Indonesia, với độ sâu tâm chấn 10km.
Indonesia là một trong những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trái đất, khi nước này nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương - nơi các mảng kiến ​​tạo va chạm và chứng kiến phần lớn các vụ phun trào núi lửa, động đất trên thế giới.