Indonesia kỳ vọng ​​hiệp định RCEP sẽ được ký kết vào cuối tuần này

Thu Minh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một quan chức của Bộ Thương mại Indonesia cho rằng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) sẽ được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra tại Việt Nam trong tuần này.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Agus Suparmanto hôm 10/11 bày tỏ hy vọng rằng hiệp định RCEP với sự tham gia của 15 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia thành viên diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan trong tuần này do Việt Nam chủ trì theo hình thức trực tuyến. 
 Indonesia kỳ vọng ​​hiệp định RCEP sẽ được ký kết vào cuối tuần này.
Bộ trưởng Suparmanto hôm 10/11 nhận định rằng lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand nhiều khả năng sẽ kết thúc đàm phán và ký kết RCEP tại hội nghị trực tuyến vào ngày 15/11 tới.
"Hiệp định RCEP sẽ được ký kết vào ngày 15/11 tới", Bộ trưởng Suparmanto phát biểu với phóng viên, đồng thời nhấn mạnh rằng hiệp định "chiến lược" này sẽ đẩy mạnh xuất khẩu của Indonesia sang các nước thành viên khác tham gia RCEP.
Trong khi đó, ông Airlangga Hartarto - Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia, nói rằng RCEP có thể giúp các nước trong khu vực thúc đẩy phục hồi kinh tế sau thời kỳ suy thoái vì đại dịch Covid-19.
Trong cuộc đàm phán phút chót ngày 4/11 năm ngoái, khi Thái Lan là Chủ tịch ASEAN, Ấn Độ đã rút khỏi RCEP do còn các nhiều điểm chưa được giải quyết, đặc biệt là vấn đề liên quan đến thuế nông nghiệp.
Ấn Độ sau đó tuyên bố không tham gia hiệp định trong năm nay. Nước này lo ngại việc tham gia RCEP có thể ảnh hưởng đến sinh kế của người dân yếu thế, đồng thời dẫn đến thâm hụt thương mại và hàng nhập khẩu, đặc biệt các sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc tràn ngập thị trường nội địa.
15 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 29% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, đã nhất trí với các điều khoản của hiệp định RCEP vào năm ngoái.
Một tuyên bố từ RCEP cho biết 15 quốc gia tham gia đã kết thúc các cuộc đàm phán cho tất cả 20 chương và các vấn đề tiếp cận thị trường. Dù có Ấn Độ hay không, hiệp định RCEP đã được lên kế hoạch ký chính thức trong năm nay. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào năm 2021 hoặc tháng 1/2022.
Các nước thành viên sẽ có thời gian 2 năm kể từ ngày ký kết thỏa thuận để xây dựng chi tiết các điều khoản trước khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực.
Theo Bộ trưởng Agus Suparmanto, Indonesia sẽ tận dụng thời gian này để chuẩn bị cho các doanh nghiệp tận dụng được tối đa lợi ích từ hiệp định RCEP./.