Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Indonesia nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất, đóng cửa sân bay

Kinhtedothi - Sáng sớm ngày 27/11, Indonesia đã nâng báo động đối với núi lửa Agung ở Bali lên mức 4, mức cao nhất và yêu cầu người dân quanh khu vực này ngay lập tức sơ tán, kèm với cảnh báo nguy cơ sắp xảy ra một vụ phun trào lớn.
Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tai và Khí tượng học của Indonesia (PVMBG) đã phải nâng mức cảnh báo nguy hiểm lên mức cao nhất, mức 4, đồng thời cảnh bảo người dân tránh xa khu vực núi lửa trong phạm vi từ 6 đến 7,5km.
Núi lửa Agung phun trào từ Kubu, Bali ngày 27/11. Ảnh: Reuters
Các chuyến bay được lệnh chuyển hướng khỏi sân bay Lombok ở đảo Bali do lo ngại tro bụi từ núi lửa Agung.
Sân bay tại đảo Bali được lệnh đóng cửa trong 24 giờ do núi lửa Agung phun trào tro bụi khiến ít nhất 445 chuyến bay đi và đến hòn đảo du lịch nổi tiếng này bị gián đoạn và khoảng 59.000 hành khách bị mắc kẹt.
“Các cột khói bụi thi thoảng lại bốc lên từ những vụ nổ phun trào và âm thanh của những vụ nổ nhỏ cũng có thể được nghe thấy từ khoảng cách 12km tính từ đỉnh núi”, Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa của Indonesia (BNPB) cho biết.
Theo Cơ quan trên, các tia lửa ngày càng rõ nét trong đêm những ngày qua, dầu hiệu cho thấy sắp có một vụ phun trào lớn hơn. Giới chức Indonesia cũng như địa phương đã gia tăng cảnh báo các chuyến bay xung quanh khu vực Bali do núi lửa phun trào tro bụi cao tới 6.000m.
Cơ quan này cũng cảnh báo cư dân trong vòng bán kính 8 - 10km quanh núi lửa phải sơ tán khẩn cấp.
Núi lửa Agung trên đảo Bali của Indonesia vẫn tiếp tục phun trào, khiến cho sân bay Lombok phải đóng cửa. Ảnh: Reuters 
Bali là vùng du lịch nổi tiếng của Indonesia, thu hút khoảng 5 triệu khách trong năm ngoái, nhờ những bãi biển đẹp, ngọn sóng lý tưởng cho môn lướt ván và những ngôi đền cổ. Tuy nhiên, du lịch tại đảo này bị đình trệ kể từ tháng 9 vừa qua do các chấn động của núi lửa Agung tăng dần.
Báo động đối với núi lửa Agung từng được nâng lên mức cao nhất hồi tháng 9, sau đó được hạ xuống vào tháng 10 khi các chấn động giảm bớt.
Hiện các chuyên gia về núi lửa cho rằng núi lửa Agung đã chuyển sang giai đoạn mới với dòng dung nham đã hiện rõ, nghĩa là có nguy cơ lớn hơn về một vụ phun trào lớn hơn.
Núi lửa Agung nằm ở phía đông Bali với độ cao lên đến hơn 3.000m. Lần gần đây nhất ngọn núi này phun trào năm 1963 đã àm hơn 1.000 người thiệt mạng và vùi đốt nhiều ngôi làng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến cử tri, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Công an thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến cử tri, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

14 Jan, 02:02 PM

Kinhtedothi - Công an thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị do Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì.

Điện Biên đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử bằng nền tảng số

Điện Biên đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử bằng nền tảng số

14 Jan, 02:01 PM

Kinhtedothi- Việc khai trương Trang thông tin điện tử phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là bước cụ thể hóa các chỉ thị của Trung ương, góp phần tăng cường công khai, minh bạch và nâng cao nhận thức của Nhân dân về quyền, nghĩa vụ bầu cử.

Tây Hồ: Chuyển đổi số trong công tác kiểm tra, giám sát Đảng

Tây Hồ: Chuyển đổi số trong công tác kiểm tra, giám sát Đảng

14 Jan, 12:23 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 14/1, Đảng ủy phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2026 với mục tiêu trọng tâm là đổi mới phương thức quản trị, chuyển mạnh từ kiểm tra truyền thống sang giám sát trên nền tảng dữ liệu số.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ