Indonesia quy định về an toàn thực phẩm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định của Bộ Nông nghiệp Indonesia số 04/2015 quy định về an toàn thực phẩm đối với xuất nhập khẩu thực phẩm tươi có nguồn gốc thực vật.

Theo đó, các mặt hàng trong quy định gồm 103 loại: Từ hoa quả, rau, củ, ngũ cốc, lạc, hạt đến cà phê...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Đối với sản phẩm FFPO nhập khẩu vào Indonesia được chia thành 2 loại và phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Indonesia.

Nhập khẩu từ nước có hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm được công nhận theo hệ thống/quy định về Sản xuất nông nghiệp bền vững (GAP – Good Agricultural Practices), Vận chuyển đảm bảo (GHP – Good Handling Practices) và Thực hành tốt sản xuất (GMP – Good Manufacturing Practices). Trước khi xuất khẩu, cần thông báo (prior notice) qua mạng internet với Cơ quan kiểm dịch nông nghiệp Indonesia (IAQA), chi tiết trong quy định gửi kèm;

Hoặc nhập khẩu từ nước có hệ thống phòng xét nghiệm được đăng ký với IAQA. Trước khi xuất khẩu, cần thông báo (prior notice) qua mạng internet với IAQA và gửi kèm giấy chứng nhận của phòng xét nghiệm (CoA).

Trước khi xuất khẩu, các giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải được cơ quan kiểm dịch an toàn thực phẩm (NFSCA) của nước xuất khẩu gửi đến Bộ Nông nghiệp Indonesia và sao gửi một bản tới Cục kiểm dịch nông nghiệp.

Quy định được ban hành ngày 17/2/2015 thay thế Quy định số 88/2011 và có hiệu lực từ ngày 17/2/2016, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và kiểm soát an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu.

Được biết, Việt Nam và Indonesia cùng là thành viên của Khu vực ASEAN và diễn đàn APEC. Indonesia là đối tác quan trọng, giàu tiềm năng đối với Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng là nước được Indonesia đánh giá cao với vị thế là một trong những nước có ảnh hưởng lớn trong nội khối ASEAN.

Việt Nam và Indonesia đã ký trên 30 Hiệp định và thỏa thuận. Hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Indonesia ổn định. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tốt, đạt hơn 4,6 tỷ USD năm 2012, hướng tới mục tiêu 5 tỷ USD hoặc cao hơn trước năm 2015. Indonesia có 35 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn trên 282 triệu USD, đứng thứ 27 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cũng có 7 dự án đầu tư sang Indonesia với số vốn 107 triệu USD.