DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Indonesia sẽ tham gia TPP

27-10-2015 14:38
Kinhtedothi - Trong hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố sẽ gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng sớm nay (theo giờ địa phương), người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á cho biết, là một nền kinh tế mở với dân số 250 triệu người, Indonesia dự định tham gia TPP. 
Tổng thống Widodo và Tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục.
Tổng thống Widodo và Tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục.
12 quốc gia hiện đang là thành viên của TPP bao gồm Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam và Mỹ - tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Thỏa thuận này được xem bởi một số như là một đối trọng với nền kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nói rằng chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về TPP, thiết lập các tiêu chuẩn chung về các vấn đề khác nhau, từ quyền của người lao động để bảo vệ sở hữu trí tuệ.

"TPP là một nền tảng mở để các quốc gia có khả năng có thể gia nhập," ông nói tại một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh được tổ chức bởi Phòng Thương mại Mỹ.

Nếu gia nhập TPP, chính phủ Indonesia sẽ phải giải quyết các rào cản như loại bỏ hạn chế nhập khẩu và xuất khẩu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ông Froman nói.
TAG: