Indonesia tăng cường tàu tuần tra sau va chạm với Trung Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng các vấn đề hàng hải và nghề cá Susi Pudjiastuti hôm 8/4, đã điều 4 tàu tuần tra Orca tại vùng biển ngoài khơi đảo Natuna, cũng như ở vùng biển Arafuru giữa Papua New Guinea và Australia.

“Tôi muốn tăng cường việc đảm bảo các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và cho thấy sự hiện diện của chính phủ trong việc bảo vệ vùng biển", bà Susi cho biết.

Hôm thứ Ba, một báo cáo cho biết, lực lượng không quân Indonesia đang thực hiện kế hoạch triển khai lực lượng quân đội đặc biệt được trang bị hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield đến đảo Pulau Natuna Besar, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna của Indonesia. Quân đội cũng sẽ được triển khai ở phía đông của căn cứ không quân Ranai trên Natuna.
Indonesia tăng cường tàu tuần tra sau va chạm với Trung Quốc - Ảnh 1
Hệ thống phòng không Skyshield quân đội Indonesia sẽ triển khai.
Hệ thống phòng không Skyshield bao gồm một khẩu pháo 35 mm có khả năng phá hủy máy bay và tên lửa, hiện đang được triển khai tại một số căn cứ không quân Indonesia.

Việc Indonesia tăng cường hoạt động quân đội trên quần đảo Natuna được ra trong bối cảnh cuộc xung đột trên biển với tàu cá Trung Quốc đã leo thang thành một tranh cãi chính trị.

Hồi tháng trước khi một tàu tuần tra của Indonesia đã cố gắng bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc được cho là hoạt động không phép. Nhưng khi các nhà chức trách Indonesia cố gắng đưa tàu cá vào bờ, lực lượng cảnh sát bờ biển Trung Quốc xuất hiện và giúp tàu cá bỏ trốn. Indonesia đã kêu gọi Trung Quốc bàn giao tàu đánh cá.

Indonesia không có tuyên bố lãnh thổ chồng lấn với Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp nhưng nước này phản đối đường 9 đoạn Trung Quốc sử dụng để xác định các yêu sách của mình tại khu vực Biển Đông, trong đó trùng với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia về phía bắc của Natunas.