Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Indonesia tăng giá xăng thêm 30%

Kinhtedothi - Chính phủ Indonesia đã tăng giá loại xăng được trợ cấp từ 2.000 rupiah lên 8.500 rupiah (14.800 đồng) nhằm tiết kiệm hơn 8 tỷ USD cho nền kinh tế năm 2015.
Giá xăng tại Indonesia hiện thuộc top rẻ nhất thế giới. Động thái này đã gây ra một vài cuộc biểu tình phản đối nhỏ và khiến người dân xếp hàng dài tại các trạm xăng ở thủ đô Jakarta.

 
Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP
Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP
Những lần tăng giá trước đều châm ngòi cho bạo lực tại quốc gia này. Lần này, nhiều người trẻ thậm chí đã đụng độ với cảnh sát tại một điểm biểu tình trước khi thông báo được chính thức đưa ra hôm qua.

Tân tổng thống Joko Widodo cho biết việc tăng giá sẽ củng cố tài chính của Chính phủ và cải thiện cán cân thương mại quốc gia. "Chúng ta cần ngân sách cho cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục thay vì chi cho trợ giá xăng dầu", ông cho biết với giới truyền thông hôm qua.

Chi phí 23 tỷ USD trợ giá xăng là lý do chính khiến nước này thâm hụt ngân sách. Cán cân thương mại của Indonesia cũng mất cân đối do phải nhập khẩu quá nhiều nhiên liệu. Kinh tế nước này đã tăng trưởng chậm nhất 5 năm trong quý III với 5,01%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chính phủ Indonesia, tăng giá xăng có thể đẩy lạm phát lên 7,3% năm nay và ảnh hưởng có thể kéo dài đến tháng 2 năm sau. Lạm phát nước này đã gần đạt 10% giữa năm ngoái, sau khi tăng giá xăng. Lạm phát tháng trước cũng lên 4,8% so với năm ngoái.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng trung ương nước này có thể sẽ phải nâng lãi suất tháng này để đối phó với lạm phát cao. Từ tháng 11 năm ngoái, cơ quan này vẫn chưa nâng lãi cơ bản lần nào.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ