Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Indonesia tăng giá xăng thêm 30%

Kinhtedothi - Chính phủ Indonesia đã tăng giá loại xăng được trợ cấp từ 2.000 rupiah lên 8.500 rupiah (14.800 đồng) nhằm tiết kiệm hơn 8 tỷ USD cho nền kinh tế năm 2015.
Giá xăng tại Indonesia hiện thuộc top rẻ nhất thế giới. Động thái này đã gây ra một vài cuộc biểu tình phản đối nhỏ và khiến người dân xếp hàng dài tại các trạm xăng ở thủ đô Jakarta.

 
Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP
Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP
Những lần tăng giá trước đều châm ngòi cho bạo lực tại quốc gia này. Lần này, nhiều người trẻ thậm chí đã đụng độ với cảnh sát tại một điểm biểu tình trước khi thông báo được chính thức đưa ra hôm qua.

Tân tổng thống Joko Widodo cho biết việc tăng giá sẽ củng cố tài chính của Chính phủ và cải thiện cán cân thương mại quốc gia. "Chúng ta cần ngân sách cho cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục thay vì chi cho trợ giá xăng dầu", ông cho biết với giới truyền thông hôm qua.

Chi phí 23 tỷ USD trợ giá xăng là lý do chính khiến nước này thâm hụt ngân sách. Cán cân thương mại của Indonesia cũng mất cân đối do phải nhập khẩu quá nhiều nhiên liệu. Kinh tế nước này đã tăng trưởng chậm nhất 5 năm trong quý III với 5,01%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chính phủ Indonesia, tăng giá xăng có thể đẩy lạm phát lên 7,3% năm nay và ảnh hưởng có thể kéo dài đến tháng 2 năm sau. Lạm phát nước này đã gần đạt 10% giữa năm ngoái, sau khi tăng giá xăng. Lạm phát tháng trước cũng lên 4,8% so với năm ngoái.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng trung ương nước này có thể sẽ phải nâng lãi suất tháng này để đối phó với lạm phát cao. Từ tháng 11 năm ngoái, cơ quan này vẫn chưa nâng lãi cơ bản lần nào.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ