Indonesia tăng giá xăng thêm 30%

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Indonesia đã tăng giá loại xăng được trợ cấp từ 2.000 rupiah lên 8.500 rupiah (14.800 đồng) nhằm tiết kiệm hơn 8 tỷ USD cho nền kinh tế năm 2015.

Giá xăng tại Indonesia hiện thuộc top rẻ nhất thế giới. Động thái này đã gây ra một vài cuộc biểu tình phản đối nhỏ và khiến người dân xếp hàng dài tại các trạm xăng ở thủ đô Jakarta.

 
Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP
Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP
Những lần tăng giá trước đều châm ngòi cho bạo lực tại quốc gia này. Lần này, nhiều người trẻ thậm chí đã đụng độ với cảnh sát tại một điểm biểu tình trước khi thông báo được chính thức đưa ra hôm qua.

Tân tổng thống Joko Widodo cho biết việc tăng giá sẽ củng cố tài chính của Chính phủ và cải thiện cán cân thương mại quốc gia. "Chúng ta cần ngân sách cho cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục thay vì chi cho trợ giá xăng dầu", ông cho biết với giới truyền thông hôm qua.

Chi phí 23 tỷ USD trợ giá xăng là lý do chính khiến nước này thâm hụt ngân sách. Cán cân thương mại của Indonesia cũng mất cân đối do phải nhập khẩu quá nhiều nhiên liệu. Kinh tế nước này đã tăng trưởng chậm nhất 5 năm trong quý III với 5,01%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chính phủ Indonesia, tăng giá xăng có thể đẩy lạm phát lên 7,3% năm nay và ảnh hưởng có thể kéo dài đến tháng 2 năm sau. Lạm phát nước này đã gần đạt 10% giữa năm ngoái, sau khi tăng giá xăng. Lạm phát tháng trước cũng lên 4,8% so với năm ngoái.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng trung ương nước này có thể sẽ phải nâng lãi suất tháng này để đối phó với lạm phát cao. Từ tháng 11 năm ngoái, cơ quan này vẫn chưa nâng lãi cơ bản lần nào.