Indonesia trao trả ngư dân Việt Nam

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với các cơ quan chức năng của nước này tổ chức đưa 27 ngư dân Việt Nam về nước.

Các ngư dân Việt Nam tại sân bay Soekarno Hatta chuẩn bị về nước. Ảnh TTXVN

Theo đó, số ngư dân này vi phạm vùng biển của Indonesia trong khi khai thác hải sản và nằm trong nhóm 74 ngư dân Việt Nam được trao trả trong đợt đầu tiên của năm nay. Trong số những ngư dân này có 30 người quê ở Kiên Giang, 12 người quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu, số còn lại thuộc các tỉnh khác như: Bình Định, Tiền Giang, Bến Tre, Cà Mau… bị bắt và bị giam giữ từ 4 - 5 tháng đến hơn 1 năm tại đảo Tarempa, thuộc khu vực hẻo lánh của Indonesia.

Từ đầu năm đến tháng 3 này, Indonesia đã bắt giữ 16 tàu cá của Việt Nam với tổng cộng hơn 170 ngư dân. Ngay khi đoàn ngư dân này được trao trả về nước, phía bạn thông báo có thêm 10 tàu Việt Nam bị bắt giữ với khoảng 60 ngư dân do vi phạm vùng biển của Indonesia.

Ông Nguyễn Thanh Giang - phụ trách công tác Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết: “Hiện nay còn khoảng 150 ngư dân ở tại các trại giam của Indonesia đang chờ hoàn tất các thủ tục để về nước. Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới khi bắt đầu vào mùa đánh bắt của bà con. Trong thời gian tới, Đại Sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Indonesia hoàn tất các thủ tục sớm hồi hương cho ngư dân, đồng thời thực hiện các công tác bảo hộ công dân cần thiết”.

Theo thông tin từ Cơ quan xuất nhập cảnh đảo Tarempa, tỉnh Riau, số ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ và đang giam tại Tarempa trong 3 tháng qua là 83 người, tăng đột biến so với con số chưa đến 70 ngư dân bị bắt giữ trong cả năm 2016.

Ông Ikhsanul Humala Pane - người đứng đầu Cơ quan xuất nhập cảnh đảo Tarempa cho biết: “Chúng tôi mong trong thời gian tới, Việt Nam và Indonesia tích cực hợp tác hơn nữa để đảm bảo sự bình yên tại các khu vực vùng biển, không xảy ra tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không tái diễn việc ngư dân vi phạm vùng biển của Indonesia”.