Indonesia: Vận chuyển trái phép động vật quý hiếm trong chai nhựa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ít nhất 24 con chim vẹt mào bị phát hiện trong quá trình chuyên chở trái phép tại một cảng biển của Indonesia và được ngụy trang bằng cách nhét vào những chai nhựa dung tích 1500ml.

Một con vẹt mào bị nhốt  trong chai nhựa để che mắt cảnh sắt chống buôn lậu tại Indonesia.
Một con vẹt mào bị nhốt trong chai nhựa để che mắt cảnh sát chống buôn lậu tại Indonesia.
Được biết, vẹt mào là một loài chim quý hiếm có nguy cơ bị tiệt chủng tại Indonesia. Một giới chức của Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Indonesia (BKSDA) cho biết, cảnh sát đã trao trả 22 con chim về tổ chức này, những điều tra ban đầu cho thấy các loài động vật này thuộc 2 giống vẹt mào quý hiếm.

Nạn buôn bán trái phép tại Indonesia đã đe dọa nghiêm trọng số phận của các loài chim quý hiếm. Dù 2 loài vẹt mào nói trên thuộc loài đặc hữu của Indonesia nhưng số lượng của chúng đã giảm dần và giờ chỉ còn xuất hiện chủ yếu ở đảo Komondo và rải rác ở một số hòn đảo khác. Một báo cáo của BKSDA năm 2013 cũng cho thấy nạn buôn bán động vật hoang dã tràn lan đã làm giảm đáng kể số lượng của loài chim quý hiếm này.

Buôn lậu là một vấn đề nhức nhối của Indonesia, trong số đó mặt hàng chủ yếu là động vật, thường được vận chuyển ra nước ngoài để đáp ứng nhu cầu nuôi thú cưng quý hiếm hoặc phục vụ các mục đích y học.