Indonesia: Xảy ra động đất 6,1 độ Richter

Chia sẻ

KTĐT - Các lực lượng cứu hộ cùng tàu hải quân và trực thăng đã được triển khai tới giúp đỡ người dân ở khu vực ngập lụt. Các quan chức Sri Lanka dự báo thành phố sẽ đón thêm những trận mưa mới trong những ngày tới.

KTĐT - Các lực lượng cứu hộ cùng tàu hải quân và trực thăng đã được triển khai tới giúp đỡ người dân ở khu vực ngập lụt. Các quan chức Sri Lanka dự báo thành phố sẽ đón thêm những trận mưa mới trong những ngày tới.

Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi đảo Maluku, miền Đông Indonesia, sáng nay 12/11.

Cơ quan Khí tượng và Địa chất Indonesia cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 9 giờ 14 giờ địa phương, tâm chấn cách thành phố Saumlaki của đảo Maluku 192km về phía Tây Bắc ở độ sâu 159km dưới biển. Chưa có cảnh báo sóng thần cũng như báo cáo thương vong và thiệt hại.

Trong khi đó, núi lửa Merapi vẫn tiếp tục phun những đám mây tro khổng lồ lên bầu trời, khiến Chính phủ Indonesia vẫn phải duy trì tình trạng báo động.

Các chuyên gia nghiên cứu núi lửa cho biết cường độ hoạt động của Merapi đã giảm dần, tuy nhiên những đợt phun trào vẫn diễn ra. Sáng ngày 11/11, núi lửa đã bắn những đám tro lên cao 1.000m.

Kể từ khi "thức giấc" cuối tháng 10 vừa qua, núi lửa Merapi đã phun trào khoảng hơn 140 triệu m3 vật liệu trong lòng núi lửa, trong đó các chuyên gia cảnh báo những dòng "nham thạch nguội" đang tràn xuống khu vực này đe dọa mạng sống của người dân.

Đến nay các vật liệu núi lửa đã đổ xuống toàn bộ 12 con sông bắt nguồn từ núi lửa Mêrapi, khiến nguy cơ các con sông này vỡ bờ ngày một tăng cao.

Tổng cộng đã có 194 người thiệt mạng và hơn 360.000 người phải sơ tán trong đợt phun trào này của núi lửa Merapi.

Cũng vào sáng sớm nay 12/10, một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter đã làm rung chuyển Papua New Guinea.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra lúc 6 giờ 30 giờ địa phương, ở độ sâu 56km với tâm chấn cách thành phố Arawa 95km về phía Tây. Hiện chưa có báo cáo về thương vong cũng như cảnh báo sóng thần.

Những trận mưa dữ dội nhất trong vòng 18 năm qua tại Sri Lanka đã gây ra đợt lụt kỷ lục ở thủ đô Côlômbô ngày 11/11, khiến mọi hoạt động trong thành phố bị đình trệ. Ít nhất một người đã thiệt mạng và gần 300.000 người dân phải sơ tán.

Quan chức Sri Lanka cho biết hàng nghìn ngôi nhà, trong đó có tòa nhà quốc hội ở thủ đô đã bị ngập, hầu hết các trường học phải đóng cửa, thông tin liên lạc bị gián đoạn, giao thông trên các đường phố hỗn loạn do nhiều phương tiện đi lại bị mắc kẹt.

Trong đêm, lượng mưa lên đến 44,5cm, trận mưa lớn nhất từ năm 1992 đến nay.

Các lực lượng cứu hộ cùng tàu hải quân và trực thăng đã được triển khai tới giúp đỡ người dân ở khu vực ngập lụt. Các quan chức Sri Lanka dự báo thành phố sẽ đón thêm những trận mưa mới trong những ngày tới.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan ngày 11/11 cho biết những trận lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều nơi ở nước này trong tháng vừa qua đã làm tổng cộng hơn 200 người thiệt mạng.

Theo các số liệu thống kê của chính phủ Thái Lan, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 8,6 triệu người. Tại 51 trên 76 tỉnh trong cả nước, nhiều nhà cửa, đồng ruộng bị ngập chìm trong nước.

Hàng nghìn binh lính đã được triển khai đến khu vực miền Nam cuối tuần qua để giải cứu những người bị mắc kẹt do lũ lụt tại thành phố Hat Yai, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các quan chức Thái Lan cảnh báo 6 tỉnh khác ở miền Nam có thể sẽ phải đương đầu với nạn lở bùn và những đợt lũ mới trong tuần này./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần