DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Intel đàm phán mua lại GlobalFoundries với giá kỷ lục 30 tỷ USD

Lê Hoàng
16-07-2021 18:00
Kinhtedothi - Intel Corp đang đàm phán để mua lại công ty đúc GlobalFoundries với giá khoảng 30 tỷ USD, để thúc đẩy mạnh kế hoạch sản xuất chip của riêng mình.
Tin liên quan
 Intel đàm phán mua lại GlobalFoundries với giá kỷ lục 30 tỷ USD
GlobalFoundries là một trong những công ty chuyên sản xuất chip lớn nhất thuộc sở hữu của Mubadala Investment Co., một chi nhánh đầu tư của chính phủ Abu Dhabi có trụ sở chính tại Mỹ. GlobalFoundries cũng là một mảng sản xuất chip của AMD trong quá khứ, hiện tại AMD đang là khách hàng của GlobalFoundries với thỏa thuận trị giá khoảng 1,6 tỷ USD trong năm nay.
Theo WSJ, trong bối cảnh thiếu hụt chip lớn trong các ngành công nghiệp hiện nay, Intel được cho là đang có một đàm phán để mua lại GlobalFoundries với giá khoảng 30 tỷ USD. Đây là động thái mới nhất của Intel khi mà trong nhiều năm qua hoạt động sản xuất kinh doanh của Intel có phần chững lại.
Giám đốc điều hành mới của Intel Pat Gelsinger, cho biết trong thời gian gần đây Intel sẽ thúc đẩy việc mở rộng hoạt động kinh doanh xưởng đúc và sản xuất nhiều chip hơn cho các công ty bán dẫn khác.  Việc mua lại GlobalFoundries sẽ giúp Intel tăng cường mảng sản xuất chip trong bối cảnh ngành công nghiệp này đang thiếu chip trầm trọng.
Intel đã công bố kế hoạch thuê ngoài để sản xuất nhiều sản phẩm chip của mình cho các xưởng đúc của bên thứ ba, khoản đầu tư này lên đến 20 tỷ USD vào 2 trung tâm thương mại mới ở Arizona. Đây là chiến lược được Intel gọi là IDM 2.0, với 3 mục tiêu là thiết kế và sản xuất chip nội bộ, mở rộng các xưởng đúc bên ngoài bao gồm cả TSMC, Samsung và GlobalFoundries. Intel Foundry Services mới được công bố sẽ chứng kiến ​​việc mở cửa để xử lý việc sản xuất chip cho các khách hàng thương mại khác.