Intel Vision 2022: Intel ra mắt bộ vi xử lý Gaudi thế hệ thứ 2

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi – Gaudi 2 sẽ có sức mạnh vượt trội và chủ yếu tập trung vào các công nghệ xử lý trí tuệ nhân tao AI.

Ngành trí tuệ nhân tạo AI đang được triển khai rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: ngành sản xuất ô tô tự lái, nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, hiển thị tìm kiếm, ứng dụng trong các ngành nghề dịch vụ như y tế hay bán hàng. Việc chi tiêu dành cho AI tăng mạnh trong nhiều năm qua đã dẫn đến các nhà sản xuất chip trong đó có Intel đang chạy đua để đưa ra những sản phẩm bắt kịp với công nghệ hiện nay.

Quảng cảnh sự kiện Intel Vision 2022. Ảnh Future
Quảng cảnh sự kiện Intel Vision 2022. Ảnh: Future

Hội nghị Vision của Intel đã giới thiệu về một sản phẩm mới rất được mong đợi là bộ vi xử lý Gaudi thế hệ thứ 2 với sức mạnh tăng gấp đôi so với phiên bản trước, đây là sản phẩm được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Habana có trụ sở tại Israel, đã được Intel mua lại với giá 2 tỷ USD vào năm 2019.

Gaudi 2 là một sản phẩm được phát triển đặc biệt để suy luận, nhắm mục tiêu các ứng dụng đào tạo trí tuệ nhân tạo AI trong thị giác máy và ngôn ngữ tự nhiên.

Gaudi 2 vẫn sử dụng kiến trúc Gaudi của phiên bản trước nhưng được nâng cấp từ quy trình 16nm lên 7mn. Đồng thời, cải thiện bộ nhớ và kiến trúc mạng, bổ sung phương tiện nén, với sự trợ giúp của công nghệ đóng gói. Tần số lên đến 2,45TB / giây của bộ nhớ 96GB HBM2E, đây được cho là có số lượng bộ nhớ lớn nhất so với bất kỳ bộ gia tốc nào trên thị trường. Ngoài ra, nó được tích hợp 24 cổng 100GbE RoCE RDMA NICs để mở rộng sử dụng Ethernet tiêu chuẩn.

Hình ảnh bộ vi xử lý GAUDI 2 tại sự kiện Intel Vision 2022.
Hình ảnh bộ vi xử lý GAUDI 2 tại sự kiện Intel Vision 2022.

Bộ vi xử lý Gaudi 2 được Intel so sánh với GPU A100 của Nvidia, khi mà nó cung cấp khoảng gấp đôi thông lượng đào tạo trên các khối lượng công việc nhưng lại tiết kiệm đến 40% chi phí.

Intel đã lựa chọn Supermicro công ty hàng đầu toàn cầu về công nghệ máy chủ, lưu trữ, mạng và điện toán xanh dành cho doanh nghiệp, cũng như một số đối tác khác để đưa bộ vi xử lý Gaudi 2 vào các máy chủ của họ để đáp ứng được các yêu cầu về triển khai AI.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Supermicro Charles Liang, cho biết hãng sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu để cung cấp các giải pháp tổng thể về hệ thống, tối ưu hóa ứng dụng cho khối lượng công việc phức tạp đồng thời tăng hiệu suất hệ thống.

Ngoài, Gaudi 2 sẽ được xuất xưởng vào cuối năm nay, nhiều khả năng Medina đang phát triển biến thể khác là Gaudi thế hệ thứ ba với hiệu suất cao, nhiều bộ nhớ và khả năng kết nối mạng tốt hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần