Internet Day 2021: Hình thành cộng đồng 1 triệu doanh nghiệp số

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là mục tiêu được lãnh đạo Bộ TT&TT đưa ra tại sự kiện Internet Day 2021 có chủ đề "Phục hồi và Bứt phá trong Kỷ nguyên Dữ liệu hóa" do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức sáng nay (15/12).

Tại Internet Day 2021, Chủ tịch VIA Vũ Hoàng Liên cho biết, tại lần đầu tiên sự kiện này được tổ chưccs vào năm 2012, khi đó Việt Nam mới chỉ có 30,8 triệu người sử dụng Internet. Tuy nhiên tính tới hiện tại, theo báo cáo Economy SEA 2021 của Google & Temasek, nền kinh tế Internet Việt Nam được dự báo trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á, đạt 220 tỷ USD về tổng giá trị hàng hóa vào năm 2030. 

Việt Nam đang là trung tâm đổi mới hấp dẫn khi nguồn vốn toàn cầu tiếp tục đổ vào. Tính tới tháng 6/2021, số lượng người dùng Internet Việt Nam là gần 70 triệu người. Thậm chí, ngay trong đại dịch Covid-19, ngày càng nhiều người dùng có xu hướng sử dụng các dịch vụ Internet mới, ông Vũ Hoàng Liên  chia sẻ.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo thông qua hình thức trực tuyến
Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ở thời điểm hiện tại Internet không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu công việc của một số ít người như những ngày đầu tiên, thay vào đó, Internet đã đến với mọi người và phục vụ tất cả mọi nhu cầu.

Việt Nam sẽ không chỉ dừng lại ở cộng đồng hơn 100 doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ Internet mà sẽ hướng mở rộng hơn nữa, đặc biệt là với lực lượng các doanh nghiệp mới, non trẻ, nhỏ và thậm chí cực nhỏ.

Chúng ta không chỉ đơn thuần coi người sử dụng như một khách hàng mà sẽ cùng nhau tạo nên một hệ sinh thái, môi trường để cùng phát huy hết tiềm năng của từng cá nhân, tổ chức để công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam phát triển một cách tích cực và hiệu quả, Phó Thủ định hướng.

Về phía Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định Việt Nam rất trú trọng tới việc ứng dụng công nghệ thông tin để phục hồi và phát triển kinh tế đất nước trong bối cảnh đại dịch. Chương trình chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cột chính là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đều liên quan đến vấn đề dữ liệu. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như cơ quan quản lý nhà nước cần đào sâu về định hướng, giải pháp làm thế nào để khai thác hiệu quả dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế.

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu tại sự kiện
Tương tự nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng đã xác định vai trò của dữ liệu, coi đây là tài nguyên để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hành lang pháp lý để quản lý, khai thác, chia sẻ, kinh doanh dữ liệu của nước ta gần như bỏ trống.

Do vậy, ngay trong năm 2022, Bộ TT&TT sẽ trình Chính phủ và Quốc hội để ban hành các hành lang pháp lý cho vấn đề về dữ liệu. Qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác dữ liệu hiệu quả, Thứ trưởng Phạm Đức Long chia sẻ thông tin.

Bên cạnh đó Thứ trưởng cũng ra lời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần chung tay xây dựng và phát triển hạ tầng số, trong đó có một hạ tầng quan trọng là hạ tầng dữ liệu. Bộ TT&TT muốn quy hoạch các trung tâm dữ liệu lớn mang tầm khu vực để trở thành hạ tầng cho nền kinh tế số.

Cụ thể, theo dự thảo về Quy hoạch hạ tầng TT&TT thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ TT&TT định hướng xây dựng và phát triển đồng bộ hạ tầng dữ liệu quốc gia, mục tiêu đưa dữ liệu của người Việt về lưu trữ ở Việt Nam, hình thành hệ thống trung tâm dữ liệu quốc tế, quốc gia, các trung tâm dữ liệu vùng và địa phương kết nối đồng bộ, thống nhất nhằm đưa Việt Nam trở thành trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và quốc tế. Điều này đảm bảo cho dữ liệu Việt Nam lưu trữ tại Việt Nam khi 80% dữ liệu hiện tại có thể nằm ở các nền tảng nước ngoài.

Việc 65.000 doanh nghiệp công nghệ số sẽ đồng hành cùng 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam để hình thành 1 triệu doanh nghiệp số là mục tiêu lớn cần hướng tới. Chỉ như vậy, Việt Nam mới phát triển được một nền kinh tế số và bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thứ trưởng Phạm Đức Long bày tỏ.

Theo Ban tổ chức, bên cạnh phiên toàn thể, Internet Day 2021 sẽ có 2 phiên chuyên đề, nơi để các cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp trong và ngoài nước thảo luận về phát triển hạ tầng số. Cụ thể, Phiên chuyên đề 1 sẽ có chủ đề “Chìa khóa cho Kỷ nguyên dữ liệu hóa” và Phiên chuyên đề 2 là “Pát triển hạ tầng mạng Internet Việt Nam trong Kỷ nguyên dữ liệu hóa”.