Interpol ban hành cảnh báo đỏ với 4 nghi phạm Triều Tiên

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Interpol đã ban hành “cảnh báo đỏ” với 4 công dân Triều Tiên liên quan đến vụ sát hại người nghi là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Cảnh báo đỏ" là văn bản gần với lệnh truy nã quốc tế nhất của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).
Thông tin được cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar đưa ra hôm 16/3. Cảnh sát Malaysia hồi tháng trước đã đề nghị Interpol trợ giúp để bắt giữ 4 nghi phạm Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia sau vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, nghi là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 3 trong số 4 nghi phạm Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)
4 nghi phạm này là Rhi Ji-hyon (33 tuổi), Hong Song-hac (34 tuổi), O Jong-gil (55 tuổi) và Ri Jae-nam (57 tuổi).
Vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại tại Malaysia đã khiến quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia trở nên căng thẳng khi Bình Nhưỡng cáo buộc Kuala Lumpur “bắt tay” với Mỹ và Hàn Quốc để “bôi nhọ hình ảnh của Triều Tiên”.
Giới chức Triều Tiên cho rằng, công dân nước này thiệt mạng do đột quỵ và tuyên bố không tin tưởng vào quá trình điều tra của Malaysia.
Căng thẳng giữa hai bên tiếp tục leo thang sau khi cả Malaysia và Triều Tiên tiến hành trục xuất Đại sứ của 2 bên và từ chối để công dân 2 nước hiện đang có mặt tại nước sở tại trở về nước.
Bất chấp việc Triều Tiên phủ nhận công dân Kim Chol chính là Kim Jong-nam, giới chức Malaysia nhiều lần lên tiếng khẳng định, Kim Chol chính là ông Kim Jong-nam. Hôm 16/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi khẳng định, quá trình giám định sử dụng ADN của con trai ông Kim Jong-nam cho thấy, nạn nhân chính là Kim Jong-nam.