IPhone đời cũ vẫn hút người dùng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù đã ra mắt vài năm hay thậm chí được ngừng sản xuất, iPhone 4, 4S hay iPhone 5 vẫn được rao bán rộng rãi và nhiều khách hàng ở Việt Nam tìm mua, sử dụng.

Tìm mua được những mẫu iPhone đời cũ ở Việt Nam không khó. Ngoài những lời rao bán, trao đổi hàng đã qua sử dụng ở các diễn đàn trên mạng, nhiều cửa hàng hiện nay cũng kinh doanh chính là các dòng máy iPhone thế hệ cũ. Phổ biến trên thị trường iPhone đời cũ hiện nay là các dòng máy iPhone 5, iPhone 4S và iPhone 4 cũ. Một vài nơi, kể cả sản phẩm đã ra mắt từ 5 năm trước như 3GS vẫn xuất hiện tại với lời giới thiệu chất lượng 98% gần như mới.

Anh Tuấn, quản lý một cửa hàng điện thoại trên phố Trần Đăng Ninh (Hà Nội) cho hay, nhu cầu sử dụng iPhone của người dùng ở Việt Nam vẫn rất lớn ngay cả với model lâu năm, chứ không chỉ là những dòng máy như 5S hay iPhone vừa ra. Trong mặt hàng này, iPhone 5 và iPhone 4S là những model được chuộng và bán chạy nhất. Thiết kế của iPhone 4S đẹp, sử dụng bộ vỏ thép với mặt kính nên là sản phẩm có được hình thức bền sau vài năm xuất hiện. Trong khi đó, iPhone 5 được cho là thiết kế mỏng, đẹp và thời trang, thậm chí có phần còn hơn cả bộ đôi iPhone 6 mới ra. Ngoại hình giống với 5S cũng là điều khiến cho model này được ưa chuộng hơn.

 
IPhone đời cũ vẫn hút người dùng - Ảnh 1
Tuy vậy, theo anh Tuấn, người mua tìm đến các loại iPhone cũ chủ yếu là vì giá hợp lý. iPhone 5 cũ hiện tại có giá dao động khoảng 8 đến 9 triệu đồng cho model dung lượng 16 GB được giới thiệu là đẹp, hình thức bên ngoài từ 95% đến 98%, không móp méo và ít trầy xước. Hàng khóa mạng (lock) phải sử dụng SIM ghép hay dùng mã mở mạng có giá rẻ hơn từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

Các model ra lâu hơn như iPhone 4S có giá từ 5 đến 6 triệu đồng, hay iPhone 4 có giá từ 3 đến 4 triệu đồng. Rẻ nhất trong số các iPhone đời cũ còn bán rộng rãi trên thị trường hiện nay là iPhone 3GS khi nhiều nơi rao bán với giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng cho bản 8 GB, tương đương với phân khúc smartphone Android và Windows Phone rẻ nhất đang có trên thị trường.

Trong khi đó, ở phân khúc chính hãng, iPhone 4 và 4S vẫn còn hàng mới bán ra nhưng là phiên bản 8 GB, thay vì 16 hay 32 GB như hàng cũ. So với hàng cũ, iPhone 4 và 4S chính hãng vẫn có thời gian và chính sách bảo hành theo quy định của Apple nhưng đi kèm giá đắt hơn nhiều hàng cũ, khi dao động từ 6 đến 8 triệu đồng và chi còn xuất hiện ở một hai hệ thống siêu thị lớn. Ông Võ Thế Kha, đại diện hệ thống FPT Shop chia sẻ, doanh số bán một tháng của iPhone 4S hiện vẫn đạt bằng một nửa nếu so với iPhone 5S, tuy nhiên, lượng tiêu thụ tập trung về thị trường tỉnh thay vì các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM.

Về cơ bản, dù ra mắt lâu, iPhone 3GS hay iPhone 4 hiện giờ vẫn cho phép người dùng lướt web ổn, nhắn tin miễn phí qua các ứng dụng OTT hay vào Facebook, giải trí chơi game tốt với kho ứng dụng App Store đồ sộ... Màn hình cảm ứng nhạy, giao diện dễ làm quen cộng với cái tên iPhone quá phổ biến và thông dụng cũng là những lý do để chọn mua, anh Hữu Tùng, một người sành công nghệ chia sẻ.

Một số cửa hàng ở Hà Nội cho hay, khách hàng mua iPhone đời cũ của họ phần nhiều là học sinh hay sinh viên, những người chưa có hoặc có mức thu nhập trung bình, bên cạnh đó không ít khách hàng còn mua về cho bố hoặc mẹ họ sử dụng làm quen với smartphone.

Tuy nhiên, anh Quang Anh, kỹ thuật viên của cửa hàng sửa chữa điện thoại ở Thái Hà, Hà Nội, cho biết, nếu không phải hàng chính hãng, chất lượng của hầu hết các iPhone đời cũ trên thị trường khó đảm bảo như lời giới thiệu. Phần nhiều trong đó là loại hàng không còn "zin", đã được thay vỏ hoặc màn hình để làm mới lại hình thức. Ví dụ iPhone 3GS và iPhone 5 đều được dừng sản xuất hơn 1 năm qua, iPhone 4 và 4S bản 16 GB cũng đã bị Apple thay thế từ lâu bởi bản 8 GB.

Rủi ro dễ gặp phải khi mua loại hàng cũ có thể là "sụt nguồn" hay "đơ cảm ứng". Vì thế, người dùng nên chọn hàng mới, hoặc model đời cao hơn là những sản phẩm đời quá cũ ra lâu năm. Những model như iPhone 3GS hay iPhone 4 dù giá rẻ hơn nhiều nhưng thường chạy hệ điều hành iOS thấp, hạn chế tính năng và có thể không cài đặt được nhiều ứng dụng mới.