IPU-132: Cơ hội biến chương trình, nghị quyết thành hành động

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đúng 19h45 tối nay 28/3, Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc hội.

IPU-132: Cơ hội biến chương trình, nghị quyết thành hành động - Ảnh 1
Lễ khai mạc có sự tham dự của Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và đại diện của các Nghị viện thành viên. Về phía nước chủ nhà có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
IPU-132: Cơ hội biến chương trình, nghị quyết thành hành động - Ảnh 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Phát biểu tại Lễ khai mạc của IPU, Saber Chowdhury - Chủ tịch IPU  khẳng định niềm vinh dự khi được phát biểu tại mảnh đất Thăng Long Hà Nội giàu bản sắc, văn hóa và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam. 

Với 186 nghị viện thành viên, 45.000 nghị sĩ, đại diện cho 6,5 tỷ người dân, IPU-132 diễn ra tại Hà Nội đã tạo điều kiện các nghị sĩ Quốc hội gần nhau hơn để chia sẻ kinh nghiệm, hòa bình và phát triển. Những gì đạt được tại Việt Nam chắc chắn sẽ đặt nền móng cho sự phát triển bền vững, thay vì chỉ chú trọng vào tăng trưởng GDP mà quan tâm nhiều hơn đến hạnh phúc của người dân.
Chủ tịch IPU Saber Chowdhury.
Chủ tịch IPU Saber Chowdhury.

 Nhấn mạnh trong năm 2015, IPU phải giải quyết nhiều chương trình nghị sự quan trọng, ông Saber Chowdhury hy vọng IPU tại Hà Nội lần này có thể đạt được nhiều thỏa thuận đặt nền móng cho việc đạt được các chương trình nghị sự này, đặc biệt là trong vấn đề trao quyền cho phụ nữ.

Tại lễ khai mạc, bà Amina Mohammed - Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) về hoạch định chiến lược phát triển sau năm 2015 đã đọc thông điệp của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon gửi Hội nghị. Theo đó, Tổng thư ký LHQ khẳng định việc xác định được tiến trình 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu của chương trình phát triển sau 2015 là rất quan trọng và bày tỏ sự tin tưởng, IPU-132 sẽ đặt nền móng để đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu này.

IPU-132: Cơ hội biến chương trình, nghị quyết thành hành động - Ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh cồng khai mạc Đại hội đồng IPU-132.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, hơn 125 năm qua, trong suốt chiều dài lịch sử của mình, khởi đầu từ ý tưởng của các nghị sỹ yêu chuộng hòa bình mong muốn xây dựng một thể chế hợp tác liên nghị viện quốc tế, IPU đã không ngừng lớn mạnh, trở thành tổ chức hợp tác liên nghị viện toàn cầu lớn nhất, là diễn đàn đối thoại quan trọng của nghị sỹ toàn cầu để trao đổi và đề xuất các giải pháp về hòa bình, an ninh, hợp tác, phát triển giữa nghị viện các nước. Từ đó, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nền ngoại giao nghị viện, các thể chế dân chủ đại diện, tạo lập và gìn giữ các mối quan hệ song phương và đa phương giữa các nước, và ngày càng có vai trò và những ảnh hưởng quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế quốc tế.

Kể từ khi gia nhập IPU (ngày 21/4/1979) đến nay, hơn 35 năm qua, Quốc hội Việt Nam luôn thể hiện tinh thần chủ động của một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với việc gia nhập IPU, Việt Nam có thêm cơ hội để giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trên toàn thế giới, cùng phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc. Đồng thời, nhân dân và bạn bè quốc tế cũng thông qua diễn đàn này hiểu biết hơn về đất nước, con người và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam. 

Sau lễ khai mạc, ngày mai, Đại hội đồng IPU-132 tiếp tục các chương trình thảo luận theo nghị sự đã đề ra.