Iran cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ bắt siêu tàu Grace 1

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran hôm 19/8 cảnh báo việc chính quyền Mỹ yêu cầu bắt giữ tàu dầu Grace 1 của nước này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Iran cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ bắt tàu chở dầu Grace 1.
"Nếu Mỹ thực hiện bước đi như vậy, điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải trong vùng biển quốc tế. Iran đã cảnh báo chính quyền Mỹ thông qua các kênh chính thức, cụ thể là đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran rằng, điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trong một cuộc họp báo ngày 19/8 tại Tehran khi được hỏi về khả năng Mỹ bắt siêu tàu dầu Grace 1.
Người phát ngôn Mousavi cũng nhấn mạnh, yêu cầu của Washington với chính quyền vùng Gibraltar để gia hạn việc giam giữ tàu là bất hợp pháp.
Phía Iran xác nhận, tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya, treo cờ Iran và rời Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, vào khoảng 23h ngày 18/8 sau 46 ngày bị giữ tại vùng biển Gibraltar.
Tàu trên đã được Tòa án Gibraltar phán quyết thả hôm 15/8 sau khi Tehran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.
Bộ Tư pháp Mỹ trước đó ra lệnh bắt Grace 1 vì liên quan đến Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhưng Gibraltar khước từ yêu cầu với lý do vùng lãnh thổ này cần tuân thủ luật của Liên minh châu Âu (EU).
Siêu tàu chở dầu Grace 1 bị thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt ngày 4/7 ở ngoài khơi vùng lãnh thổ này với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Iran bác cáo buộc, khẳng định dầu đang tới cảng Basra của Iraq.
Iran hôm 19/7 bắt tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh gần Eo biển Hormuz, động thái được cho là đáp trả việc tàu Grace 1 bị bắt. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/8 khẳng định rằng việc bắt giữ tàu Stena Impero hoàn toàn không liên quan đến vụ việc tàu chở dầu của Iran ở vùng Gibraltar.
Ông Mousavi cho biết Tehran đang chờ phán quyết của tòa án về việc có phóng thích tàu chở dầu Stena Impero của Anh hay không. "Không có sự liên quan giữa hai sự việc. Tàu Stena Impero đã có 2 đến 3 lần vị phạm các quy định hàng hải. Chúng tôi hy vọng cuộc điều tra kết thúc càng sớm càng tốt và tòa án sớm ra phán quyết", ông Mousavi cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần