Iran cắt xuất khẩu dầu mỏ tới Hy Lạp và Tây Ban Nha

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hồi tháng Hai vừa qua, Iran thông báo đã ngừng xuất khẩu dầu cho các công ty Anh và Pháp, đồng thời dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu sang sáu nước EU khác là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Italy, Đức và Hà Lan.

Theo hãng AFP và THX, trong một động thái phủ đầu, Iran thông báo nước này đã ngừng xuất khẩu dầu tới hai nước Liên minh châu Âu (EU) khác là Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Hãng tin bán chính thức Fars dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi tuyên bố nước này đã ngừng xuất khẩu dầu mỏ tới Hy Lạp.

Còn theo Kênh truyền hình Press TV cùng ngày, Iran đã ngừng cung cấp dầu cho Tây Ban Nha sau khi cắt xuất khẩu dầu thô cho Hy Lạp. Ngoài ra, hiện Tehran cũng đang cân nhắc cắt xuất khẩu dầu tới Đức và Italy.

Hồi tháng Hai vừa qua, Iran thông báo đã ngừng xuất khẩu dầu cho các công ty Anh và Pháp, đồng thời dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu sang sáu nước EU khác là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Italy, Đức và Hà Lan.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha khẳng định nước này đã ngừng nhập khẩu dầu của Iran "vào cuối tháng Hai vừa qua" do các lệnh cấm vận của EU. Năm ngoái, Iran là nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của Tây Ban Nha, với tổng cộng 7,5 triệu tấn, chiếm trên 14% tổng lượng nhập khẩu của quốc gia Nam Âu này.