Iran giục Mỹ “khơi thông” thủ tục mua máy bay chở khách

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Iran đã thúc giục Mỹ tạo điều kiện cho các hợp đồng mua máy bay chở khách của nước này, sau khi những lệnh trừng phạt quốc tế lên Tehran kết thúc.

Đầu năm nay, Iran đã đạt thỏa thuận mua hơn 200 máy bay trị giá 50 tỷ USD của hai tập đoàn Airbus và Boeing sau khi thỏa thuận giải trừ các lệnh trừng phạt giữa Tehran và các cường quốc đạt được hồi tháng 7/2015. Tuy nhiên, cả hai thỏa thuận giải trừ lệnh trừng phạt và nhập khẩu máy bay nói trên đều bị Bộ Ngân khố Mỹ trì hoãn thông qua.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều rào cản với Tehran trong việc tiếp cận thị trường ngân hàng châu Âu do giới hạn sử dụng đồng USD. Phó Tổng thống Iran nhận định, phương Tây đã không thực hiện đúng những cam kết theo thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 7 năm ngoái.
Iran đang cần tới 400 chiếc máy bay.
Iran đang cần tới 400 chiếc máy bay.
Bộ trưởng Phát triển giao thông và đô thị Abbas Akhoundi cho biết, Iran đã hoàn thành các điều kiện về hàng hải và sẽ tiếp tục đàm phán với các hãng sản xuất máy bay khác. Tuy nhiên, một số luồng ý ‎‎‎‎kiến tại Quốc hội Mỹ cho rằng, Iran có khả năng sử dụng máy bay chở khách vào mục đích quân sự như vận chuyển chiến binh để chống lại binh lính hoặc đồng minh Mỹ ở Syria.

Dự kiến trong thời gian tới, Iran cần bổ sung 400 máy bay. Hiện có hơn 60 sân bay tại Iran, nhưng chỉ 80% cơ sở vật chất của 10 sân bay tại đây được sử dụng. Bên cạnh những hợp đồng mua máy bay, Iran cũng đang tiếp cận viễn cảnh kinh doanh với các tập đoàn phương Tây lớn.