Iran hành động gì trước áp lực liên tiếp từ Mỹ?

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran khẳng định, nước này vẫn kiềm chế hết sức.

Ngoại trưởng Iran hôm 16/5 khẳng định, Tehran vẫn tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân bất chấp việc Mỹ rút khỏi nó, đồng thời nhận định những đòn trừng phạt của Washington là “không thể chấp nhận”.

 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Cụ thể, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif  đã đề cập đến Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký kết vào năm 2015 bởi Mỹ, Iran và các quốc gia khác, theo đó, Tehran đã kiềm chế khả năng làm giàu uranium để đổi lấy miễn giảm các lệnh trừng phạt.

Iran đang nỗ lực “kiềm chế tối đa bất chấp việc Mỹ rút khỏi JCPOA tháng 5 năm ngoái”, ông  Zarif phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và áp trừng phạt đối với Iran, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế bằng cách cắt đứt nguồn thu từ tiêu thụ dầu thô của Tehran. Nhật Bản là một trong những nước nhập khẩu lượng lớn dầu Iran trong nhiều thập kỷ trước khi có các lệnh trừng phạt.

4 tàu chở dầu ở vùng Vịnh hôm 12/5 đã bị tấn công hư hại mà chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm, ngay sau đó Ả Rập Saudi hôm 14/5 cho biết máy bay không người lái có vũ trang đã tấn công hai trạm bơm dầu của nước này.

Trước những diễn biến trên, Mỹ đã rút nhân viên khỏi đại sứ quán ở Iraq hôm 15/5 do lo ngại đe dọa từ Iran, với các nguồn tin của Mỹ nói rằng họ tin rằng Tehran khuyến khích các cuộc tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

Ông Trump đã điều một nhóm hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom B-52 và tên lửa Patriot đến Trung Đông để chống lại “mối đe dọa ngày càng gia tăng” từ Iran đối với quân lính và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

“Chúng tôi tin rằng sự leo thang căng thẳng của Mỹ là không thể chấp nhận và chưa bị cản trở”, Ngoại trưởng Zarif nói với ông Kono trước báo giới.

Dù Iran tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân để đáp trả các áp lực từ Washington gần đây, những động thái ban đầu cho thấy Tehran vẫn chưa vi phạm thỏa thuận.