Iran kỳ vọng tân Thủ tướng Anh giúp hạ nhiệt căng thẳng Tehran - London

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, sự quen thuộc với quan hệ Iran - Anh của tân Thủ tướng Boris Johnson có thể "góp phần xóa bỏ những trở ngại hiện có trên con đường phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Anh Johnson bắt tay Tổng thống Iran trong chuyến thăm Tehran hôm 9/12/2017., 
Ngày 28/7, Tổng thống Iran gửi lời chúc mừng chiến thắng của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson, hy vọng mối quan hệ giữa Tehran và London sẽ được cải thiện dưới thời lãnh đạo mới.
"Tôi hy vọng chúng ta sẽ chứng kiến mối quan hệ song phương và đa phương ngày càng sâu sắc trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ngài", Tổng thống Rouhani ngày 28/7 gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Johnson.
Trong thông điệp đưa ra ngày 28/7, ông  nhắc lại chuyến thăm năm 2017 của ông Johnson tới Tehran, nhấn mạnh rằng sự quen thuộc với quan hệ Iran - Anh của tân Thủ tướng có thể "góp phần xóa bỏ những trở ngại đối với việc phát triển quan hệ giữa hai nước".
"Chúng tôi không muốn đẩy căng thẳng lên cao với một số nước châu Âu. Nếu họ tuân thủ các quy định quốc tế và ngừng thực hiện các biện pháp bất hợp pháp như những gì họ đã làm ở Gibraltar, họ sẽ nhận được phản ứng phù hợp từ Iran", Tổng thống Rouhani nhấn mạnh, cam kết rằng Anh sẽ nhận được "phản ứng tương xứng" nếu họ thả tàu dầu Iran.
Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng gửi lời chúc mừng tới cựu Ngoại trưởng Boris Johnson ngay sau khi đắc cử, đồng thời khẳng định "Iran không tìm kiếm sự đối đầu".
Thông điệp trên được Tổng thống Rouhani gửi tới tânThủ tướng Johnson trong bối cảnh quan hệ Anh - Iran đang leo thang căng thẳng vì các vụ bắt tàu dầu lẫn nhau.
Anh hôm 4/7 bắt siêu tàu dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Trong một động thái đáp trả London, lưc lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 19/7 bắt tàu dầu Anh Stena Impero trên Eo biển Hormuz vì vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế
Trước đó, hôm 24/7, ông Stanley Johnson - cha của tân Thủ tướng Johnson nói rằng, ông tin tưởng con trai mình sẽ nỗ lực hết mình  để chấm dứt căng thẳng đang kéo dài giữa Iran và Anh.
Trả lời phỏng vấn kênh Press TV ngay sau khi con trai giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí nhà lãnh đạo mới của Anh, ông Stanley Johnson bày tỏ hy vọng ông Boris Johnson sẽ làm “cầu nối” xây dựng quan hệ tốt đẹp với Iran.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần