Iran ra “tối hậu thư” cho EU để cứu thỏa thuận JCPOA

Nguyễn Phương (Theo Oilprice)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tehran vừa đưa ra cho Liên minh châu Âu (EU) 2 lựa chọn để tiếp tục duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) khi EU chưa thực hiện giải pháp hỗ trợ nền kinh tế Iran trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bloomberg đưa tin, 2 lựa chọn của chính phủ Iran bao gồm, hoặc là yêu cầu Mỹ phải khôi phục lệnh miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia nhập khẩu dầu thô của Iran, hoặc EU phải cung cấp hạn mức tín dụng cho Tehran.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi.
Các yêu cầu này được Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đưa ra công khai ngày 29/8.
Thứ trưởng Araghchi cũng nói rằng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nêu 2 điều kiện này với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong các cuộc điện đàm gần đây.
“Điều mà ông Rouhani đã nói với Tổng thống Macron là nếu các cường quốc châu Âu muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân thì họ phải tạo được khả năng bán dầu mỏ của chúng tôi”, Thứ trưởng Araghchi khẳng định.
Quan chức ngoại giao Iran nêu rõ: “Có 2 lựa chọn hoặc giải pháp - một là tiếp tục thực hiện quy chế miễn trừ lệnh trừng phạt đối với các quốc gia để họ có thể mua dầu từ Iran, hoặc nếu họ không thể làm điều đó, thì các nước này nên mua lượng dầu đó, sử dụng một hạn mức tín dụng”.
Lựa chọn đầu tiên có thể là không khả thi, nhưng lựa chọn thứ hai có nhiều khả năng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không phản đối ý tưởng châu Âu cung cấp cho Iran “một thư tín dụng”, được hỗ trợ bằng dầu mỏ, nhằm cho phép Tehran đáp ứng nghĩa vụ thanh toán đang chờ xử lý.
Tổng thống Pháp đã đi đầu trong nỗ lực nhằm cứu Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 đang có nguy cơ sụp đổ và cuối tuần qua đã có cuộc gặp bên lề với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, tại hội nghị thượng đỉnh G7.
Ba nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters vào thời điểm đó rằng Tehran sẽ yêu cầu tăng xuất khẩu dầu nếu muốn thảo luận về JCPOA. “Như một cử chỉ thiện chí và một bước tiến để tạo không gian cho các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi đã phản hồi đề xuất của Pháp. Chúng tôi muốn xuất khẩu 700.000 thùng dầu/ngày và được thanh toán bằng tiền mặt... và đó chỉ là khởi đầu. Sau đó, sản lượng dầu xuất khẩu sẽ đạt tới 1,5 triệu thùng dầu/ngày”, một trong những nguồn tin cho biết.