Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán vào tháng 11

KTĐT - Bà Ashton đã nhận được thư của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saed Jalili, theo đó Tehran đồng ý tiến hành đàm phán tại một địa điểm và thời gian thích hợp cho cả hai bên sau ngày 10/11.

KTĐT - Bà Ashton đã nhận được thư của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saed Jalili, theo đó Tehran đồng ý tiến hành đàm phán tại một địa điểm và thời gian thích hợp cho cả hai bên sau ngày 10/11.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh chung, bà Catherine Ashton ngày 29/10 khẳng định Iran sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân với Nhóm P5+1, gồm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, và Đức.

Bà Ashton đã nhận được thư của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saed Jalili, theo đó Tehran đồng ý tiến hành đàm phán tại một địa điểm và thời gian thích hợp cho cả hai bên sau ngày 10/11.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ), bà Ashton đã hoan nghênh động thái trên của Iran và nhấn mạnh rằng đó là một dấu hiệu rất tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên sớm đạt được đồng thuận về địa điểm và thời gian khởi động đàm phán.

Trong bức thư trước đó gửi ông Jalili, bà Ashton đề xuất tổ chức đàm phán tại Vienna (Áo) vào trung tuần tháng 11. Trong khi đó, có nguồn tin nói rằng Iran muốn đàm phán trong khoảng thời gian từ ngày 10-25/11.

Cuộc đối thoại cấp cao gần đây nhất giữa Iran và Nhóm P5+1 diễn ra tại Geneva tháng 10/2009. Hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi hạt nhân song cho đến nay, quá trình thực hiện thỏa thuận vẫn bị trì hoãn và quốc tế đã gia tăng trừng phạt đối với Tehran.

Mỹ và các đồng minh phương Tây cho rằng chương trình làm giàu uranium của Iran thực chất là vỏ bọc cho việc phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi nước Cộng hòa Hồi giáo này kiên quyết bác bỏ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
IMF cảnh báo rủi ro dù tăng trưởng toàn cầu duy trì ổn định

IMF cảnh báo rủi ro dù tăng trưởng toàn cầu duy trì ổn định

29 Jan, 02:20 PM

Kinhtedothi - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế toàn cầu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tương đối ổn định trong năm 2026, song cảnh báo rằng các rủi ro về chính sách, tài chính và địa chính trị vẫn hiện hữu và có thể làm suy yếu triển vọng trung hạn nếu không được kiểm soát. Nhận định này được đưa ra trong báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố giữa tháng 1/2026.

Điểm tin 29/01: Ông Trump ra tối hậu thư, Iran đáp trả rắn

Điểm tin 29/01: Ông Trump ra tối hậu thư, Iran đáp trả rắn

29 Jan, 11:30 AM

Kinhtedothi - Ông Trump ra tối hậu thư, Iran đáp trả rắn; Châu Âu siết “hạm đội bóng tối”, 14 nước đồng loạt ra tay; Mỹ thông báo kết quả điều tra vụ y tá bị bắn chết ở Minneapolis; Fed giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu thận trọng trước áp lực lạm phát.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ