Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán vào tháng 11

KTĐT - Bà Ashton đã nhận được thư của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saed Jalili, theo đó Tehran đồng ý tiến hành đàm phán tại một địa điểm và thời gian thích hợp cho cả hai bên sau ngày 10/11.

KTĐT - Bà Ashton đã nhận được thư của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saed Jalili, theo đó Tehran đồng ý tiến hành đàm phán tại một địa điểm và thời gian thích hợp cho cả hai bên sau ngày 10/11.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh chung, bà Catherine Ashton ngày 29/10 khẳng định Iran sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân với Nhóm P5+1, gồm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, và Đức.

Bà Ashton đã nhận được thư của Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saed Jalili, theo đó Tehran đồng ý tiến hành đàm phán tại một địa điểm và thời gian thích hợp cho cả hai bên sau ngày 10/11.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ), bà Ashton đã hoan nghênh động thái trên của Iran và nhấn mạnh rằng đó là một dấu hiệu rất tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên sớm đạt được đồng thuận về địa điểm và thời gian khởi động đàm phán.

Trong bức thư trước đó gửi ông Jalili, bà Ashton đề xuất tổ chức đàm phán tại Vienna (Áo) vào trung tuần tháng 11. Trong khi đó, có nguồn tin nói rằng Iran muốn đàm phán trong khoảng thời gian từ ngày 10-25/11.

Cuộc đối thoại cấp cao gần đây nhất giữa Iran và Nhóm P5+1 diễn ra tại Geneva tháng 10/2009. Hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi hạt nhân song cho đến nay, quá trình thực hiện thỏa thuận vẫn bị trì hoãn và quốc tế đã gia tăng trừng phạt đối với Tehran.

Mỹ và các đồng minh phương Tây cho rằng chương trình làm giàu uranium của Iran thực chất là vỏ bọc cho việc phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi nước Cộng hòa Hồi giáo này kiên quyết bác bỏ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

24 Nov, 03:17 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận chung được thông qua tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) được xem là thắng lợi khiêm tốn về huy động tài chính thích ứng biến đổi khí hậu, nhưng thất bại trong việc thuyết phục các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới tham gia lộ trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Mỹ bất ngờ công kích chiến lược trừng phạt Nga của EU

Mỹ bất ngờ công kích chiến lược trừng phạt Nga của EU

24 Nov, 08:13 AM

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent chỉ trích việc EU kiên trì lặp lại cùng một chiến lược trong 19 gói trừng phạt liên tiếp đối với Nga, đồng thời cho rằng các quan chức châu Âu đang “tự tài trợ cho cuộc chiến chống lại chính mình”.

Bước tiến mới trong kế hoạch thúc đẩy hòa bình cho Ukraine

Bước tiến mới trong kế hoạch thúc đẩy hòa bình cho Ukraine

24 Nov, 07:32 AM

Kinhtedothi - Vòng đàm phán tại Geneva đã giúp hai bên làm rõ nhiều nội dung trong kế hoạch 28 điểm do Tổng thống Donald Trump đề xuất, đồng thời mở ra các cuộc trao đổi sâu hơn về bảo đảm an ninh và cơ chế hợp tác trong bối cảnh tình hình khu vực tiếp tục biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ