Iran sẽ công bố quyết định mới về giảm cam kết hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo IFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong ngày 7/7, Tehran sẽ ra thông báo nâng mức làm giàu urani cao hơn giới hạn cho phép theo Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Iran chuẩn bị công bố quyết định mới về việc giảm bớt các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc thế giới.
Iran chuẩn bị công bố quyết định mới về việc giảm bớt các cam kết theo JCPOA.
Theo kế hoạch, Tehran sẽ tổ chức cuộc họp báo để công bố quyết định này vào ngày 7/7 với sự tham gia của nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, ông Seyyed Abbas Araqchi - người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi và người phát ngôn của chính phủ Ali Rabie.
Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ nối lại hoạt động của lò phản ứng nước nặng Arak trong ngày 7/7 nếu các nước châu Âu không thực hiện cam kết bảo vệ Iran trước chính sách thù địch của Mỹ. Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng Iran sẽ lại giảm mức dự trữ urani làm giàu xuống dưới 300kg nếu Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận.
Phát biểu tại phiên họp nội các hôm 2/7, Tổng thống Rouhani cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không thực hiện cam kết duy trì mức độ làm giàu uranium 3,67% trong Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) sau ngày 7/7.
Hôm 6/7, ông Ali Akbar Velayati - Trợ lý cấp cao của Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei khẳng định, Tehran sẵn sàng bắt đầu làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn so với mức quy định trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).
Hiện chính quyền Tehran chưa khẳng định mức độ làm giàu uranium, song trong đoạn video trên, ông Velayati đã đề cập tới yêu cầu làm giàu ở mức 5%. Tuyên bố trên được ông Velayati đưa ra chỉ 1 ngày trước thời hạn chót (7/7) mà Iran đặt ra cho các cường quốc châu Âu, gồm Anh, Pháp và Đức, tham gia ký kết JCPOA để thực hiện những bước đi giúp bảo vệ Iran trước trừng phạt của Mỹ.
Cũng trong ngày 6/7, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết, nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, ông Abbas Araqchi ngày 7/7 sẽ thông báo về việc cắt giảm các cam kết của Iran đối với JCPOA.
JCPOA ký năm 2015 giới hạn cấp độ làm giàu urani của Iran ở mức không quá 3,67%, thấp hơn nhiều so với cấp độ vũ khí là 90%. Mặc dù Tehran phủ nhận việc theo đuổi vũ khí hạt nhân, thỏa thuận vẫn tìm cách ngăn chặn khả năng này bằng cách hạn chế làm giàu và dự trữ urani của Tehran xuống mức 300 kg. Hôm 1/7, Iran và các thanh tra Liên Hợp quốc thừa nhận Tehran đã phá vỡ giới hạn dự trữ urani.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần