Iran: Sẽ làm giàu uranium tới 20%

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Uranium giàu là trọng tâm của cuộc tranh cãi hạt nhân Iran, vì nếu được làm giàu ở mức thấp, vật liệu này có thể dùng để chạy lò phản ứng hạt nhân.

KTĐT - Uranium giàu là trọng tâm của cuộc tranh cãi hạt nhân Iran, vì nếu được làm giàu ở mức thấp, vật liệu này có thể dùng để chạy lò phản ứng hạt nhân.

Tổng thống Ahmadinejad hôm 2/12 tuyên bố, Iran sẽ làm giàu uranium lên một mức cao hơn, 20% tinh khiết, nhằm phản đối việc cộng đồng quốc tế muốn ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Người đứng đầu Iran còn nói, thậm chí nước láng giềng đối địch là Israel cũng không thể làm gì tồi tệ đối với chương trình hạt nhân Iran. "Chính quyền Do Thái không là gì. Thậm chí, cả chủ nhân của nước này cũng không thể làm hại Iran. Bất kỳ một ngón tay nào định kéo cò súng sẽ bị chặt".

"Iran sẽ tự mình làm giàu uranium tới 20% và bất cứ thứ gì cần", ông Ahmadinejad tuyên bố như vậy trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia, từ thành phố Isfahan. Hiện, uranium dự trữ của Iran mới được làm giàu ở mức 3,5%.

Tới giờ vẫn chưa rõ nội các Iran đã có quyết định chính thức về việc này chưa vì hôm 29/11, tổng thống nước này tuyên bố, vào 2/12 chính phủ sẽ nhóm họp để cân nhắc đề xuất làm giàu uranium lên mức cao hơn.

Uranium giàu là trọng tâm của cuộc tranh cãi hạt nhân Iran, vì nếu được làm giàu ở mức thấp, vật liệu này có thể dùng để chạy lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, khi nó được làm giàu tới 90% hoặc hơn thì có thể sử dụng làm lõi bom nguyên tử. Iran luôn khẳng định họ không có tham vọng như vậy.

Hiện, Israel - được cho là nước duy nhất có sức mạnh hạt nhân ở Trung Đông dù không thừa nhận. Mỹ không loại trừ khả năng dùng sức mạnh quân sự chống lại Iran vì tham vọng của nước này. 

Trong bài phát biểu hôm qua, Ahmadinejad tuyên bố: "Chúng tôi đã nói với họ: Trao cho chúng tôi nhiên liệu 20% cho lò phản ứng dùng vào mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, sau đó, phương Tây bắt đầu cho thêm các điều kiện. Vì vậy, chúng tôi nói: Nếu muốn trao nhiên liệu, Iran sẽ nhận. Còn không, thế là hết. Tạm biệt".

Iran hiện có 1.500kg uranium làm giàu ở mức thấp, 3,5%, đủ để làm giàu lên mức cao hơn để chế tạo hai quả bom hạt nhân.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần