Iran tìm kiếm hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 6/6, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có sự ràng buộc chiến lược của Nga - Trung với Iran.Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bày tỏ hy vọng Nga và Trung Quốc - hai thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho Te

Trung Quốc, đối tác lớn nhất trong các hoạt động xuất khẩu dầu của Iran chắc chắn sẽ tiếp tục thể hiện vai trò là chỗ dựa vững chắc cho Tehran tại các cuộc họp quốc tế. Tháng trước, khi vòng đàm phán tại Baghdad kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi cải thiện hợp tác giữa Iran và Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA), đồng thời Bắc Kinh cũng lên tiếng bác bỏ yêu cầu gia tăng các biện pháp cứng rắn với Iran của Mỹ. Đặc biệt, sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc càng có ý nghĩa hơn khi các quan chức hàng đầu của quân đội Israel tuyên bố nước này đã sẵn sàng tấn công Iran để ép Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Trong một diễn biến có liên quan, vòng đàm phán mới giữa IAEA và Iran về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của nước này sẽ diễn ra vào ngày mai, 8/6 tại Vienna (Áo). Các nhà lãnh đạo IAEA kỳ vọng, Tehran sẽ đồng ý để các thanh sát viên được tiếp cận nhanh chóng và không điều kiện tới các cơ sở, con người và những tài liệu liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, giữa lúc chưa có dấu hiệu nào cho thấy Iran sẽ nhượng bộ các đề xuất của IAEA, hai tòa nhà tại căn cứ quân sự Parchin có dấu hiệu bị san phẳng - một động thái được cho là dọn dẹp cơ sở này.