Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran tìm kiếm hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc

KTĐT - Ngày 6/6, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có sự ràng buộc chiến lược của Nga - Trung với Iran.Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bày tỏ hy vọng Nga và Trung Quốc - hai thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho Te

Trung Quốc, đối tác lớn nhất trong các hoạt động xuất khẩu dầu của Iran chắc chắn sẽ tiếp tục thể hiện vai trò là chỗ dựa vững chắc cho Tehran tại các cuộc họp quốc tế. Tháng trước, khi vòng đàm phán tại Baghdad kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi cải thiện hợp tác giữa Iran và Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA), đồng thời Bắc Kinh cũng lên tiếng bác bỏ yêu cầu gia tăng các biện pháp cứng rắn với Iran của Mỹ. Đặc biệt, sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc càng có ý nghĩa hơn khi các quan chức hàng đầu của quân đội Israel tuyên bố nước này đã sẵn sàng tấn công Iran để ép Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Trong một diễn biến có liên quan, vòng đàm phán mới giữa IAEA và Iran về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của nước này sẽ diễn ra vào ngày mai, 8/6 tại Vienna (Áo). Các nhà lãnh đạo IAEA kỳ vọng, Tehran sẽ đồng ý để các thanh sát viên được tiếp cận nhanh chóng và không điều kiện tới các cơ sở, con người và những tài liệu liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, giữa lúc chưa có dấu hiệu nào cho thấy Iran sẽ nhượng bộ các đề xuất của IAEA, hai tòa nhà tại căn cứ quân sự Parchin có dấu hiệu bị san phẳng - một động thái được cho là dọn dẹp cơ sở này.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

20 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu yêu cầu xã Núi Thành phối hợp với sở, ngành và doanh nghiệp khẩn trương rà soát, kiểm kê và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại những dự án đã được phê duyệt.

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

20 Nov, 06:24 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyên truyền thời gian tới là tập trung phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ