Iran từ chối việc đưa ra cam kết để Anh thả siêu tàu Grace 1

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/8, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố, Tehran không đưa ra cam kết nào nhằm đổi lấy việc thả tàu chở dầu Grace 1 của nước này bị bắt ở Gibraltar - vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh.

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. 
Trước đó, cùng ngày, Thủ hiến vùng Gibraltar Fabian Picardo quyết định dỡ bỏ lệnh giam giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 sau khi nhận văn bản từ Iran cam kết con tàu sẽ không di chuyển đến Syria sau khi được thả.
"Tàu Grace 1 có thể rời khỏi Gibraltar khi đã sắp xếp được công tác hậu cần cần thiết để điều khiển con tàu cỡ đó đi tới đâu nó muốn. Có thể là ngày hôm nay (16/8) hoặc ngày mai (17/8)" - ông Picardo cho hay.
Hãng tin Tasnim dẫn lời người phát ngôn Mousavi nêu rõ: "Iran không đưa ra cam kết nào đối với việc thả tàu chở dầu Grace 1. Như chúng tôi từng nói... Syria không phải là điểm đến của tàu này và chúng tôi vẫn duy trì điều đó, đồng thời nhắc lại rằng, dù tàu này có ở Syria thì điều đó cũng không ảnh hưởng đến ai".
Lực lượng thủy quân lục chiến Anh hôm 4/7 đã bắt tàu cỡ lớn Grace 1 trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar vì vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.
Phía Iran tuyên bố Grace 1 chở dầu thô từ nước này sang Iraq, không phải Syria như thông tin từ giới chức Gibraltar. Giới chức Tehran sau đó không ngừng đưa ra nhiều phát ngôn chỉ trích và khẳng định sẽ trả đũa.
2 tuần sau đó, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt tàu Stena Impero mang cờ Anh trên Eo biển Hormuz với cáo buộc va chạm với một tàu cá và phớt lờ tín hiệu khẩn cấp - hành động nhận phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước phương Tây.
Ngày 13/8 vừa qua, Iran thông báo Anh có ý định trả tự do cho Grace 1 sau khi trao đổi một số tài liệu - thông tin đem lại hy vọng Stena Impero sẽ được thả, qua đó giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Tehran và London liên quan đến các vụ bắt giữ tàu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần