Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran tuyên bố chính thức tăng tốc phát triển hạt nhân không giới hạn

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran hôm 5/9 cho biết, nước này đã thông báo cho Liên minh châu Âu rằng họ sẽ bắt đầu công việc nghiên cứu và phát triển hạt nhân không giới hạn từ ngày 6/9.
Iran tuyên bố chính thức tăng tốc phát triển hạt nhân không giới hạn từ ngày 6/9.
Việc Iran bắt đầu nghiên cứu và phát triển hạt nhân không giới hạn từ ngày 6/9 có nghĩa chính quyền Cộng hòa Hồi giáo chính thức thực hiện bước thứ 3 của quá trình rút bớt cam kết theo Thỏa thuận Hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) ký năm 2015.
Ngày 5/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo với Phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, rằng Iran đã tiếp tục thu hẹp thêm các cam kết của mình theo JCPOA do 3 cường quốc châu Âu còn lại trong thỏa thuân, gồm Anh, Pháp và Đức, không thực hiện các cam kết của họ để tiếp tục duy trì JCPOA sau khi Mỹ rút.
"Do tác động của việc Mỹ rời khỏi JCPOA và các nước châu Âu không thực hiện các cam kết của mình theo JCPOA và các thông cáo của ủy ban chung, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ đình chỉ tất cả các cam kết của JCPOA liên quan đến nghiên cứu và phát triển hạt nhân" - thông báo gửi tới EU nêu rõ, theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi.
Cũng trong ngày 5/9, người phát ngôn Mousavi cho biết, bước thứ 3 của việc thu hẹp các cam kết trong JCPOA là phản ứng của Tehran đối với việc vi phạm hiệp ước hạt nhân đa phương của Mỹ cách đây 16 tháng, vào tháng 5/2018.
Ông Mousavi lưu ý rằng, việc quyết rút bớt cam kết của Iran đã được quy định trong Điều 36 của JCPOA, theo đó xác định các cơ chế để cả hai bên đối phó với việc không tuân thủ hiệp ước.
Theo người phát ngôn Mousavi, Iran sẽ sớm thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về mặt kỹ thuật và cơ chế hoạt động trong quyết định đình chỉ các cam kết về nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Tehran.
Tuy nhiên, nhà ngoại giao Iran khẳng định rằng tất cả các động thái của Tehran trong việc giảm các cam kết JCPOA vẫn có thể được đảo ngược nếu các bên ký kết còn lại, gồm  Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức, đều thực hiện đầy đủ thỏa thuận.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ