Iran tuyên bố mua 100 máy bay Boeing

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Iran vừa hoàn thành thỏa thuận lịch sử với hãng máy bay Boeing của Mỹ trong nỗ lực tăng cường lực lượng hàng không quốc gia.

Thỏa thuận này sẽ được công bố chi tiết trong những ngày tới, theo Abbas Akhoundi Bộ trưởng Iran về giao thông và phát triển đô thị. Theo đó, thỏa thuận này đồng nghĩ chiến cơ của Mỹ sẽ được bay trên bầu trời Iran trở lại kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979. IranAir sẽ thu mua hơn 100 phi cơ của Boeing.
Iran tuyên bố mua 100 máy bay Boeing - Ảnh 1
Đây cũng có thể là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa một DN Mỹ và Tehran kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ 6 tháng trước.

Người phát ngôn hãng Boeing khẳng định qua email với Reuters: “Chúng tôi đang thỏa thuận với hãng hàng không Iran và kỳ vọng được chính phủ Mỹ chấp thuận về việc mua các máy bay chở khách của Boeing”.

Tuy nhiên, tờ Times khẳng định, việc chính phủ Mỹ thông qua thỏa thuận này còn đối diện nhiều khó khăn bởi các lệnh trừng phạt lên Tehran chưa hoàn tonaf được dỡ bỏ. Theo đó, các thương vụ sử dụng đồng bạc xanh trong thanh toán với Iran vẫn bị các thành viên đảng Cộng hòa phản đối.