DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Iran và P5+1 đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân

03-04-2015 07:00
Kinhtedothi - Sau 8 ngày thương lượng thâu đêm, ngày 2/4 nhóm P5+1 và Iran đã đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Tehran.
Theo đó, nhóm P5+1 và Iran đã nhất trí về các nội dung và định hướng lớn, mở đường hướng tới một thỏa thuận cuối cùng trong ba tháng còn lại, kết thúc ngày 30/6.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, các cuộc đàm phán giữa Tehran và nhóm P5+1 đã đạt được một bước đột phá đáng kể.
Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại châu Âu Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Iran Zarif tại cuộc họp báo sau đàm phán ngày 2/4. Ảnh Reuters
Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại châu Âu Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Iran Zarif tại cuộc họp báo sau đàm phán ngày 2/4. Ảnh Reuters
"Những kết quả đạt được ngày hôm nay rất quan trọng vì nó là cơ sở cho một thỏa thuận đầy đủ. Bây giờ các bên có thể bắt đầu chuẩn bị một dự thảo thỏa thuận cuối cùng với các điều khoản có liên quan, dựa trên các giải pháp mà chúng tôi đã đạt được trong vài ngày qua. Iran sẽ có thể tiếp tục chương trình hạt nhân hòa bình của mình nhưng sẽ có những hạn chế về mức độ và thời gian của chương trình làm giàu urani cũng như số lượng nguyên liệu hạt nhân được lưu trữ”, ông Zarif nói.

Ngoại trưởng Iran cho biết thêm, Natanz sẽ là cơ sở duy nhất để làm giàu urani theo một thời gian biểu mà hai bên đã thống nhất. Cơ sở Fordow sẽ được chuyển đổi thành trung tâm nghiên cứu hạt nhân và nguyên tử. Lò phản ứng nước nặng Arak với sự giúp đỡ và hợp tác của quốc tế sẽ được xây dựng lại, sao cho tại đây không còn khả năng sản xuất plutoni.

Còn phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, thỏa thuận sơ bộ hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 là một cơ sở vững chắc cho một hiệp ước nhằm chấm dứt bế tắc 12 năm đàm phán hạt nhân giữa Tehran và phương Tây.

“Hôm nay, chúng tôi đã đạt đến một cột mốc quan trọng trong việc tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chúng tôi nhóm P5 + 1 và Iran đã đạt được một sự đồng thuận về những thông số quan trọng. Khi được thực hiện, thì thỏa thuận này sẽ mang đến một niềm tin cho cộng đồng quốc tế rằng, chương trình hạt nhân của Iran là vì hòa bình", ông Kerry nói.

Thỏa thuận khung về vấn đề hạt nhân Iran lẽ ra phải được ký trước nửa đêm 31/3. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa thống nhất được các đường hướng chỉ đạo cho thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Các cuộc đàm phán đã được kéo dài sang ngày 2/4, tức quá thời hạn chót 2 ngày. Iran và nhóm P5+1 đã đặt thời hạn chót cho một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran là vào ngày 1/7 năm nay.
TAG: