DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Iran và Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ Afghanistan

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
24-08-2021 22:15
Kinhtedothi - Iran đã nối lại xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan, trong khi đó Trung Quốc tuyên bố "sẵn sàng" tiếp tục đóng vai trò tích cực trong các nỗ lực tái thiết Afghanistan.
Tin liên quan
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/8 cho biết, chính quyền Bắc Kinh "sẵn sàng" tiếp tục đóng vai trò tích cực trong các nỗ lực tái thiết Afghanistan.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo hôm 28/6/2021. Ảnh: Xinhua
"Trung Quốc luôn theo đuổi chính sách thân thiện đối với người dân Afghanistan. Trong một thời gian dài, Trung Quốc đã hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển kinh tế và xã hội ở Afghanistan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố tại cuộc họp báo hôm 23/8 khi được hỏi rằng liệu Trung Quốc có "kế hoạch cung cấp tài chính" cho chính quyền Taliban hay không.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Uông Văn Bân đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ vừa quyết định đóng băng hơn 9 tỷ USD tài sản thuộc sở hữu của Ngân hàng DA Afghanistan (DAB) - ngân hàng trung ương của quốc gia này.
Quyết định đóng băng tài sản của DAB tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang có trụ sở tại New York và các tổ chức tài chính khác được Mỹ thực hiện sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul nhằm ngăn lực lượng phiến quân tiếp cận.
Trong khi đó, Reuters hôm 23/8 đưa tin Iran đã nối lại hoạt động xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan cách đây vài ngày, sau khi nhận được yêu cầu từ Taliban.
Người phát ngôn, kiêm thành viên ban lãnh đạo của Liên minh Các nhà xuất khẩu sản phẩm hóa dầu, dầu mỏ và khí đốt Iran, ông Hamid Hosseini cho biết, hoạt động xuất khẩu nhiện liệu của Iran sang Afghanistan đã được nối lại sau một thời gian bị đình hoãn.
Iran - một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Afghanistan, đã ngừng xuất khẩu sang quốc gia này vào ngày 6/8 do lo ngại tình hình an ninh ngày càng xấu đi.
Từ khi quân đội Mỹ bắt đầu rút lực lượng quân đội khỏi Afghanistan hồi tháng 5, Taliban triển khai chiến dịch tiến công chớp nhoáng và tiến vào thủ đô Kabul, tiếp quản quyền lực hôm 15/8 mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng Chính phủ.
Sau khi Taliban kiểm soát toàn bộ Afghanistan, nhiều người đổ xô đến sân bay, tìm cách ra nước ngoài. Tuy nhiên, Taliban dường như đang tìm cách tạo bầu không khí kiềm chế và ôn hòa ở Afghanistan, với tuyên bố ân xá cho toàn bộ quan chức chính phủ và kêu gọi họ quay lại làm việc.