DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Iraq kêu gọi hỗ trợ nhằm giành lại thành phố Ramadi

20-05-2015 14:53
Kinhtedothi - Chính quyền Iraq đang kêu gọi tình nguyện viên chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Ramadi bị thất thủ ngày 17/5 vừa qua.
Một thông điệp từ Hạ viện Iraq phát ra cho biết, tuyển dụng các tình nguyện viên là điều cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu hụt quân nhân phía tây tỉnh Anbar. Trong khi đó, Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ cho biết đang xem xét “phương án tốt nhất để hỗ trợ lực lượng quân đội địa phương”.

Hàng ngàn người đã tháo chạy khỏi Ramadi kể từ cuộc tấn công ngày 17/5. Cụ thể, Liên Hợp quốc cho biết khoảng 25.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong những ngày gần đây.
Hàng chục ngàn người tại Ramandi đã phải rời bỏ nhà cửa khi IS chiếm thành phố.
Hàng chục ngàn người tại Ramandi đã phải rời bỏ nhà cửa khi IS chiếm thành phố.
Việc thất thủ Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar là một cú giáng cho cả chính quyền Iraq và chiến lược Mỹ trong khu vực. Chiếm được Ramadi, quân Nhà nước Hồi giáo sẽ bảo đảm kiểm soát được hầu hết tỉnh Anbar giáp biên giới với Syria, Jordan và Ả Rập. Từ Ramadi, chúng có thể tiến đến cửa ngõ thủ đô Baghdad.

Tuy nhiên để giành lại được quyền kiểm soát Ramadi là một thách thức to lớn với chính quyền Iraq, với việc phải cậy nhờ cả lực lượng vũ trang của người Shiite bất chấp rủi ro leo thang xung đột môn phái khi với cộng đồng người Sunni.
TAG: