Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iraq dự báo mất 2 tháng để tái chiếm Mosul từ tay IS

Kinhtedothi - Lực lượng quân đội Iraq đang chiếm ưu thế tại Mosul có thể cần đến 2 tháng để giải phóng TP khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Thiếu tướng Sirwan Barzani - đại diện lực lượng người Kurd cho biết, thời tiết xấu có thể khiến cuộc chiến kéo dài. Phát ngôn được đưa ra vào ngày thứ 2 của chiến dịch, khi các lực lượng người Kurd đã giành được ưu thế tại các ngôi làng ở vùng đồng bằng Nineveh từ phía Đông và các đơn vị quân đội Iraq và dân quân Shia đang di chuyển dọc theo đường cao tốc từ Baghdad về phía Nam.
 Lực lượng Iraq tại Mosul.
Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Washington với Thủ tướng Italia Matteo Renzi, Tổng thống Mỹ Barack Obama dù nhận định chiến dịch tái chiếm Mosul rất khó khăn nhưng "vẫn tự tin rằng chúng tôi có thể thành công".
Trong cuộc phỏng vấn, tướng Barzani của lực lượng người Kurd phát biểu: “Chúng tôi sẽ đưa quân tiến đến Mosul trong vòng 2 tuần và hy vọng chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ chỉ diễn ra trong 2 tháng”. Tuy nhiên, ông Barzani cảnh báo, thời tiết là một trong những yếu tố có thể làm chậm lại cuộc chiến.
Hiện tại lực lượng dân quân Shia bị cấm tiến vào Mosul. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ chiến đấu ở phần phía Tây của Mosul.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, các cư dân của thành phố đa sắc tộc cho biết một trong những lo ngại chính là khi IS đã bị đánh bại, lực lượng Shia sẽ thực hiện các vụ trả thù chống lại người Sunni.
Hôm thứ Tư (19/10), Văn phòng Cao ủy Liên Hợp quốc (LHQ) về người tị nạn cho biết, 900 người đã chạy trốn Mosul và vượt biên vào Syria. Các tổ chức viện trợ cho biết, cuộc di cư của khoảng 1,3 triệu người ở TP và các khu vực lân cận sẽ sớm diễn ra khi các lực lượng tiến vào Mosul.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

26 Dec, 05:31 AM

Kinhtedothi - Tối 25/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025" với chủ đề Việt Nam thịnh vượng - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

25 Dec, 08:54 PM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng khẳng định, Công an TP Huế đã và đang làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý từ sớm, từ xa các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, qua đó kiến tạo môi trường an ninh, an toàn, ổn định, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ