Iraq "tố" Thổ Nhĩ Kỳ gây chiến tranh khu vực

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu tập Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối hành động nước này cho là “khiêu khích” của Ankara khi duy trì quân đội tại miền Bắc Iraq.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã quyết định kéo dài các hoạt động quân sự tại Iraq và Syria thêm một năm nữa. 
Theo giới chức Ankara, việc triển khai lực lượng tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Iraq từ năm ngoái là một phần của nhiệm vụ quốc tế nhằm huấn luyện cho lực lượng Iraq nhằm chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhóm khủng bố này hiện đang kiểm soát lãnh thổ phía Nam của khu vực biên giới, xung quanh TP Mosul của Iraq và phần giáp với Syria.
 Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, chính phủ Iraq khẳng định hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc nước này là hành vi chiếm đóng. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cảnh báo, Ankara đã mạo hiểm gây ra một "cuộc chiến tranh khu vực" bằng cách giữ quân trong lãnh thổ Iraq và kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ rút ngay 2.000 binh sĩ về nước.
Đáp lại lời kêu gọi trên, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết, sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq không nhằm mục đích trở thành một lực lượng chiếm đóng mà để duy trì sự ổn định, .