Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

IS chế vũ khí tấn công mới, bất chấp thất bại ở Iraq

Kinhtedothi - Các chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa phát triển một loại thiết bị nổ tự chế (IED).
IS vừa phát triển một loại thiết bị nổ tự chế (IED) có thể được khai hỏa từ súng trường hoặc thả xuống từ các máy bay không người lái, một nhóm quan sát vũ khí cho biết hôm 26/4.
 Thành phố Mosul, Iraq bị IS tàn phá.
IED có thể được phóng hoặc thả từ máy bay không người lái, một báo cáo nghiên cứu của Conflict Armament Research - Nghiên cứu vũ khí chiến đấu (CAR) được thực hiện trong chuyến khảo sát ở Mosul, thành trì của IS ở Iraq vào tháng 11 năm ngoái và tháng 2 - 3 năm nay cho hay.
Quân đội Iraq và lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ đã tiến hành một chiến dịch quét sạch chiến binh khủng bố được quân đội Mỹ hỗ trợ từ tháng 10 năm ngoái nhằm tái chiếm thành phố. Hiện Mosul là thành trì lớn duy nhất còn lại của IS tại Iraq.
Lực lượng chính phủ đã tái chiếm gần hết Mosul, bao gồm cả nửa phía Đông của dòng sông Tigris và dồn ép các chiến binh khủng bố trong khu vực Tây Bắc, nơi IS từng tự tuyên bố thành lập “Đế chế”.
Cũng theo bảo cáo cáo của CAR, từ tháng 12 năm ngoái, IS đã chế tạo các vũ khí có quy mô và độ phức tạp tương tự với lực lượng quân đội quốc gia.
Các báo cáo của nhóm giám sát cho thấy, IS đã tập trung thiết kế và sản xuất vũ khí cải tiến bằng cách thử nghiệm vũ khí trên thực địa và sử dụng các công nghệ mới như máy bay không người lái. IS đã dùng Mosul như một trận địa để thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau, một bước quan trọng trong bất kỳ chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí nào.
Bằng chứng về nghiên cứu và phát triển của các lực lượng vũ trang, do CAR đưa ra kể từ năm 2014, đưa ra cảnh báo, những thay đổi này có thể sẽ tiếp tục và sẽ dẫn tới những cải tiến trong tương lai gần, có thể sử dụng trong các chiến trường khác ngoài Iraq.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

05 Jan, 11:52 AM

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường Quảng Phú), nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ