IS đẩy mạnh tấn công trên nhiều mặt trận ở Syria

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các tay súng IS đã tiến hành pháo kích dữ dội khu vực đồi Shair ở phía tây thành phố và đang do các dân quân người Kurd bảo vệ.

Bất chấp việc cùng lúc phải đối phó với cả lực lượng quân đội Chính phủ Syria, các lực lượng vũ trang nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn cũng như thường xuyên phải hứng chịu các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh, ngày 7/11, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn liên tiếp mở thêm các cuộc tấn công nhằm củng cố quyền kiểm soát tại các vũng lãnh thổ đang chiếm giữ ở Syria.
Phiến quân IS. Ảnh: Reuters
Phiến quân IS. Ảnh: Reuters
Tại thành phố chiến lược Kobani giáp biên giới Thổ Nhỹ Kỳ, các tay súng IS đã tiến hành pháo kích dữ dội khu vực đồi Shair ở phía Tây thành phố và đang do các dân quân người Kurd bảo vệ. Theo các nguồn tin khu vực, các cuộc pháo kích bắt đầu với cường độ mạnh hồi sáng 7/11, kéo theo nhiều cuộc đấu súng qua lại giữa hai bên trong suốt thời gian còn lại của ngày. Ngoài ra, các cuộc giao tranh ác liệt giữa hai bên còn được ghi nhận diễn ra ở cả khu vực phía đông và phía Tây Kobani.

Tại các quận ở hai khu vực này, hàng trăm tòa nhà đã bị đạn pháo, bom và tên lửa tàn phá, trong khi toàn bộ cư dân đã di chuyển ra khỏi thành phố đi lánh nạn. Cho đến đêm, một số cuộc đấu súng lẻ tẻ vẫn diễn ra bên trong Kobani song dường như không bên nào giành thêm được bất kỳ lợi thế đáng kể nào sau hàng loạt cuộc giao tranh trong ngày. Đáng chú ý, chiến sự ở Kobani hôm qua không có sự tham gia của không quân Mỹ và đồng minh.

Còn tại khu vực Al Qalamoun nằm giữa biên giới Syria và Lebanon, các tay súng IS hôm qua cũng có các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng quân Chính phủ Syria. Theo truyền hình tiếng Arab Aljazeera, trong các cuộc giao tranh này, phía tổ chức IS có thêm sự tham gia của các tay súng thuộc mặt trận Hồi giáo An Nusra có quan hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố Al Qaeda, trong khi phía quân đội Syria có sự vào cuộc của các thành viên Phong trào Hồi giáo Hezbola đến từ Lebanon. Quân đội Syria đã bắn tên lửa tầm ngắn và ném bom một số vị trí của phe IS, gây thương vong đáng kể cho phía đối phương, song không đưa ra con số cụ thể.

Ngoài các diễn biến chiến sự trên, cuộc nội chiến ở Syria còn có thêm nhiều cuộc giao tranh không kém phần ác liệt giữa quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy ở vùng Dara’a, nơi thường xuyên chứng kiến các cuộc tấn công giành giật lãnh thổ qua lại giữa hai bên trong suốt thời gian qua. Kết thúc ngày giao đấu với nhiều loại hỏa lực mạnh được huy động, lực lượng nổi dậy đã chiếm giữ được một số vị trí được cho là không mang ý nghĩa chiến lược tại khu vực, trong khi quân Chính phủ bảo toàn nguyên vẹn lực lượng.

Giới quan sát nhận định, thế giằng co chân vạc như hiện nay nhiều khả năng sẽ còn được duy trì trong một thời gian khá dài nữa ở Syria. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc nội chiến tương tàn và có nhiều bên tham gia ở quốc gia A rập, sẽ còn có thêm nhiều diễn biến phức tạp và chưa thể sớm chấm dứt như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.