Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

IS “điên cuồng” tấn công, trả đũa việc mất đất

Kinhtedothi - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện gần 1.000 cuộc tấn công trong 3 tháng đầu năm nay, đặc biệt tại Iraq và Syria trong bối cảnh bị mất nhiều vùng chiếm đóng chiến lược.
Đã có tất cả 891 cuộc tấn công trong vòng 3 tháng đầu năm 2016 tại 2 nước láng giềng Iraq và Syria, nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào kể từ năm 2014.

Các cuộc tấn công này đã giết chết 2150 người, tăng 44% so với 3 tháng trước đó và là số thương vong cao nhất trong gần một năm.
“Nhóm khủng bố đang tiến hành các vụ bạo lực hàng loạt vì đang phải đối mặt với áp lực trên nhiều góc độ, như bị mất dần lãnh thổ, giảm nguồn thu...”, ông Matthew Henman, người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố và bạo loạn IHS cho biết.

Quân đội Mỹ ước tính, lãnh thổ của IS ở Iraq đã giảm khoảng 40% so với mức đỉnh năm 2014 và 20% ở Syria.

4 tháng trước, quân đội Iraq cũng đẩy lùi chiến binh của IS từ thành phố phía tây Ramadi về phía tây biên giới Syria. Tại miền Bắc, quân đội và các lực lượng bộ tộc người Sunni tham gia đã chiếm lại 4 làng ở tỉnh phía nam Mosul từ tay IS.

Tại Syria, lực lượng chính phủ được hỗ trợ bởi không quân Nga đã chiếm lại lãnh thổ của IS, trong đó có thành phố cổ Palmyra. Nhóm cũng đang chịu sức ép từ một chiến dịch không quân do Mỹ dẫn đầu ở phía bắc và đông bắc, nơi các chiến binh người Kurd cũng tham gia.

Các báo cáo của IHS cũng lưu ý sự gia tăng các cuộc tấn công IS ở Libya, nơi có các mỏ dầu, khiến IS mất nguồn thu từ “vàng đen”.

"Tấn công nạn hàng loạt là một phương pháp làm chệch hướng sự chú ý ra khỏi những vấn đề mà IS đang phải đối mặt," Henman nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ