DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

IS dùng tiền thu hút người nghèo gia nhập

03-02-2016 11:14
Kinhtedothi - Giới chức Libya cho hay chi nhánh của IS thu hút người dân từ các nước lân cận như CH Chad, Mali và Sudan. Ở những nước này, nhiều người chỉ sống với chưa đến một USD mỗi ngày và thu nhập cả năm chỉ ở mức vài trăm USD.
IS đang tăng cường tuyển mộ binh sĩ từ các nước nghèo.
IS đang tăng cường tuyển mộ binh sĩ từ các nước nghèo.
"IS đang thưởng tới 1.000 USD cho những người chiến đấu cho chúng. Đó là một khoản tiền lớn ở nhiều nơi của châu Phi", ông Jamal Zubia - giám đốc ban truyền thông đối ngoại thuộc quốc hội Libya, cho hay.
IS đang đẩy mạnh phát triển lực lượng chiến binh da màu bên cạnh những phiến quân người Iraq và Syria đóng vai trò lãnh đạo nòng cốt.

"Tình trạng nhập cư bất hợp pháp là một trong những biện pháp đưa các chiến binh nước ngoài gia nhập với IS", Đại tá Muncif al Walda, sĩ quan cảnh sát cấp cao ở thành phố Misrata, nói.

Mỹ và Anh đã gia tăng áp lực để chính phủ mới của Libya chấp thuận cho phương Tây hỗ trợ về quân sự nhằm chống lại mối đe dọa từ IS. Mỹ và Anh đã đề nghị cung cấp cho Libya 1.000 binh sĩ Anh và 5.000 binh sĩ Italy với vai trò huấn luyện.

Từ khi đặt chân đến thành phố Sirte một năm trước, IS được cho là đã xây dựng một đội quân gồm tới 2.000 - 3.000 chiến binh, biến thành phố cảng này trở thành phiên bản một thành trì của chúng ở Libya.
TAG: