DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

IS hành quyết 5 nhà báo tại Libya

28-04-2015 14:57
Kinhtedothi - Một chỉ huy quân đội hôm 27/4 cho biết các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cắt cổ 5 nhà báo làm việc cho một đài truyền hình ở Libya tại miền Đông nước này.
Những phóng viên này đã mất tích từ tháng 8 năm ngoái sau khi đưa tin về sự kiện các thành viên Quốc hội nhậm chức và rời khỏi TP Tobruk đến TP Benghazi. Trên đường đi, các phóng viên này đã đi qua Derna, một điểm nóng của các tay súng Hồi giáo.

Faraj al-Barassi, một chỉ huy quân đội ở miền Đông Libya, cho biết những chiến binh trung thành với IS đã chịu trách nhiệm về hành động sát hại dã man các nhà báo. Thi thể của họ được tìm thấy bên ngoài TP Bayda.

 
Hình ảnh các con tin Ethiopia bị hành quyết. Ảnh: IBTimes
Hình ảnh các con tin Ethiopia bị hành quyết. Ảnh: IBTimes
Chỉ huy này nói 5 thi thể bị cắt cổ được tìm thấy ở rừng núi Xanh và đó là khu vực dân cư thưa thớt ở Benghazi. Tuy nhiên, ông al-Barassi không tiết lộ khoảng thời gian 5 nhà báo này được cho là bị giết hại.

Các phóng viên, gồm 4 người Libya và 1 người Ai Cập, đang làm việc cho kênh truyền hình Barqa. Jim Boumelha , Chủ tịch Liên đoàn Các nhà báo Quốc tế (IFJ) có trụ sở tại Brussels-Bỉ, nói rằng: “Chúng tôi đã rất sốc trước hành động giết người tàn bạo của IS. Mục đích của chúng là làm người khác khiếp sợ nhưng chúng ta chỉ đau buồn trước hành vi của các tay súng và quyết tâm chiến đấu hơn nữa để nhìn thấy kẻ giết người phải chịu trách nhiệm cho hành động tội ác của chúng ”.

Trong khi đó, chỉ huy quân đội Fadhl al-Hassi cho hay 2 người dân đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương ở TP Benghazi khi các tòa nhà dân cư bị trúng rốc két. Quan chức này nói rằng các tay súng đã bắn rốc két để ngăn lực lượng quân đội tiếp cận căn cứ của chúng.

Trước đó, hôm 19/4, IS đã đăng tải đoạn video dài 30 phút về vụ hành quyết khoảng 30 người Ethiopia bị bắt giữ tại Libya.
TAG: