Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

IS hành quyết gần 1.500 người trong vòng 5 tháng

Kinhtedothi - Một nhóm giám sát của Anh hôm nay (18/11) thống kê IS đã tàn sát gần 1.500 người ở Syria, kể từ khi nhóm này tuyên bố thành lập "nhà nước" hồi tháng 6.
"Nhóm Giám sát Nhân quyền Syria ghi nhận IS đã giết hại 1.429 người kể từ hồi tháng 6", giám đốc của nhóm, Rami Abdel Rahman nói và cho biết thêm đa số nạn nhân là dân thường.
IS hành quyết các tù nhân tại tỉnh Deir Ezzor, đông Syria. Ảnh: Malcolmxtreme
IS hành quyết các tù nhân tại tỉnh Deir Ezzor, đông Syria. Ảnh: Malcolmxtreme
"Trong tổng số những người bị chặt đầu hoặc bắn chết tại các vụ hành quyết tập thể của IS, 879 nạn nhân là dân thường, và khoảng 700 người trong số đó thuộc bộ lạc Shaitat", ông nói thêm.

Những người Hồi giáo dòng Sunni thuộc bộ lạc Shaitat, đến từ tỉnh Deir Ezzor, đông Syria đứng lên chống lại nhóm cực đoan vào giữa năm 2014.

Ông Rahman cho biết 63 nạn nhân là thành viên thuộc các nhóm vũ trang khác và phiến quân Mặt trận Al-Nusra, nhóm này chiến đấu chống IS ở bắc và đông Syria.

"483 người thiệt mạng là binh lính chính phủ,  trong khi đó, có 4 người là thành viên của chính IS "bị buộc tội tham nhũng hoặc tội danh khác", ông Rahman nói.

IS vài tháng gần đây hành quyết rất nhiều binh sĩ trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sau khi chúng chiếm đóng các vị trí của chính phủ tại miền trung và miền bắc Syria.

IS đã chặt đầu nhiều người và bêu thi thể của họ tại quảng trường công cộng, "để khủng bố tinh thần dân thường và bất cứ nhóm nào có ý định chống lại chúng", ông Rahman nhận định.

"Một mục đích khác của những vụ hành quyết IS thực hiện là khủng bố cộng đồng quốc tế, đồng thời thu hút các phần tử cực đoan gia nhập hàng ngũ", ông nói với AFP.

IS tuyên bố sự hiện diện của chúng tại Syria vào tháng 4/2013. Phiến quân Hồi giáo kiểm soát vùng đất rộng lớn tại nước này và nước láng giềng Iraq, nơi người dân khiếp sợ nhóm cực đoan vì sự tàn bạo. Các nhà hoạt động Syria tin rằng nhóm đang nắm giữ hàng trăm người làm con tin.

IS hôm 16/11 tung video chặt đầu con tin người Mỹ Peter Kassig và đưa ra hình ảnh chúng hành hình các phi công và sĩ quan trung thành với chính phủ tổng thống Bashar al-Assad, cùng lời đe dọa với Anh và Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ