IS kiếm bộn tiền nhờ chuyển ma túy qua Thổ Nhĩ Kỳ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người đứng đầu Cơ quan chống ma túy Liên bang Nga (FKSN) Viktor Ivanov cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã có nguồn thu khổng lồ nhờ vận chuyển ma túy sang châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Viktor Ivanov nói rõ, các phiến quân IS đang chiếm giữ một số vùng căn cứ, từ đó, chúng chuyển ma túy từ Afghanistan, qua Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Balkan tới châu Âu.
IS kiếm bộn tiền nhờ chuyển ma túy qua Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1
Gần đây, lực lượng không quân Nga đang nhắm mục tiêu không kích vào các vùng này nhưng tổ chức khủng bố này vẫn đang hoạt động tự do tại đây. Vận chuyển thuốc phiện chắc chắn là một nguồn tài chính lớn của IS bên cạnh khai thác dầu thô.

Hồi tháng 7, ông Ivanov từng phát biểu tại một hội nghị quốc tế chống buôn bán ma túy tại Gambia rằng, các tổ chức khủng bố thu về mỗi năm khoảng 500 tỷ USD từ hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp và đây là nguồn tài chính quan trọng đối với các tổ chức khủng bố, trong đó có tổ chức IS, lực lượng Boko Haram và nhiều tổ chức khủng bố khác.

Trước đó, tháng 3/2015, ông Ivanov khẳng định với báo giới, IS kiếm khoảng 1 tỷ USD mỗi năm từ buôn bán ma túy từ Afghanistan. Ông hối thúc các quốc gia nâng cao quan tâm đến vấn đề đấu tranh chống nạn buôn bán ma túy của IS ở mức độ quốc tế, trong đó có tổ chức Liên hợp quốc. Người đứng đầu FKSN còn gọi đây là một thách thức an ninh quốc tế.