DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

IS mất 22% lãnh thổ trong 14 tháng

16-03-2016 15:40
Kinhtedothi - Theo dữ liệu được thu thập bởi nghiên cứu của IHS cho thấy, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất 22% lãnh thổ tại Syria và Iraq trong vòng hơn một năm qua.
Diện tích lãnh thổ do IS kiểm soát đang giảm dần.
Diện tích lãnh thổ do IS kiểm soát đang giảm dần.
Ngoài ra, IS cũng mất 40% doanh thu, chủ yếu từ dầu mỏ sau khi mất quyền kiểm soát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Nguồn tin của BBC cũng cho biết, dòng chiến binh người Anh đầu quân cho IS, tới Syria chiến đấu cũng đã giảm.

Mất một phần lãnh thổ ở Syria, cộng với việc một số kẻ đầu sỏ cấp cao bị tiêu diệt trong những tháng gần đây đã khiến IS đang dần suy yếu, theo các chuyên gia.

So với lần thu thập dữ liệu gần nhất của HIS cách đây 3 tháng, IS đã mất thêm 8% lãnh thổ.

Các chiến binh mới tuyển mộ vẫn đang tới Syria, tuy nhiên với tốc độ chậm hơn. Tổng cộng, trong 14 tháng qua, hơn 800 người đã rời nước Anh để gia nhập IS ở Syria, theo nguồn tin của BBC. Khoảng 100 người đã thiệt mạng và  350 người đã trở về Anh.

Theo Columb Strack, chuyên gia dẫn đầu nhóm nghiên cứu lãnh thổ IS của IHS, việc mất kiểm soát biên giới lãnh thổ với Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua khiến IS gặp khó khăn hơn trong việc tiêu thụ dầu trên thị trường đen.
TAG: