DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

IS mở rộng ảnh hưởng ở Đông Nam Á

11-12-2015 11:03
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, trong ba năm qua, IS và hệ tư tưởng của nhóm này ngày càng thu hút nhiều tín đồ ở Indonesia, Malaysia và Singapore.
Ông Ng Eng Hen công bố, đã có hơn 150 người Hồi giáo ở Malaysia sang Iraq và Syria tham gia vào lực lượng IS, trong đó một số từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Malaysia. Trong khi tại Indonesia, hơn 500 người Indonesia đã gia nhập IS.

Trước đó, tên khủng bố Abu Bakar Bashir, lãnh đạo tinh thần của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) thân al-Qaeda đang bị giam giữ tại Indonesia, và nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines từng cam kết trung thành với IS năm 2014. .

Theo ông Ng, nguy cơ những tên JI gia nhập IS khi mãn hạn tù sẽ là mối nguy hiểm rất lớn đối với an ninh khu vực. Do đó, ông nhấn mạnh các nước trong khu vực cần tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin tình báo, để chống lại mối đe dọa các phiến quân từng có liên hệ với al-Qaeda liên minh với IS.
TAG: