IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Baghdad, nhiều người thương vong

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom diễn ra tối 9/9 (giờ địa phương) tại khu phố Nakheel phía Đông thủ đô Baghdad, Iraq.

Lực lượng an ninh phong tỏa hiện trường vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad
Lực lượng an ninh phong tỏa hiện trường vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad
Hãng tin Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đưa tin trên mạng xã hội nhận trách nhiệm về vụ việc trên. Theo đó, 2 kẻ đánh bom lều chết, gồm một kẻ mặc áo vest quấn chất nổ quanh mình và một kẻ đi trên xe ô tô đã nhằm vào đám đông người Shitte trên tuyến phố thương mại đông người. Tuyên bố trên cho thấy, cuộc chiến chống IS đang làm trầm trọng hơn cuộc xung đột giáo phái vốn âm ỉ ở Iraq giữa cộng đồng người Shitte và Sunni.

Trong năm qua, IS đã mất nhiều địa bàn ở Iraq trước sự tấn công của lực lượng quân đội chính phủ được sự yểm trở của Mỹ và dân quân người Shitte được Iran hậu thuẫn. Tháng 10 tới, Chính phủ Iraq sẽ chuẩn bị mở cuộc tấn công lớn tái chiếm TP Mosul.

Hồi đầu tuần qua, một vụ đánh bom xe gần một bệnh viện ở trung tâm Baghdad đã làm 9 người thiệt mạng và một vụ tấn công lớn hồi tháng 7 do IS tiến hành làm 324 người thiệt mạng, vụ tấn công đẫm máu nhất tại Iraq kể từ khi Mỹ lật đổ chế độ Saddam Hussein cách đây 13 năm. Những vụ đánh bom vừa nêu chứng tỏ IS vẫn có đủ khả năng tiến hành các vụ tấn công bên ngoài địa bàn mà chúng kiểm soát ở miền Bắc và Tây Iraq.