IS nhận trách nhiệm vụ tấn công đồn cảnh sát ở Nga

Hà PhươngThe Washington Post
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công nhắm vào đồn cảnh sát giao thông gần thủ đô Moskva, Nga vào hôm 17/8 vừa qua, khiến 5 người thương vong.

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ tấn công đồn cảnh sát Nga hôm 17/8
Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ tấn công đồn cảnh sát Nga hôm 17/8
Theo thông tin từ truyền thông Nga, vụ tấn công xảy ra vào hôm 17/8 vừa qua tại một đồn cảnh sát giao thông trên đường cao tốc Schyolkovskoye phía Đông Bắc Moskva. TASS cho biết, 2 đối tượng lạ mặt đã bất ngờ dừng xe cạnh đồn cảnh sát trên, sau đó lao vào tấn công các sĩ quan đang đóng tại đó bằng súng đạn và rìu. Vụ tấn công khiến 3 sĩ quan cảnh sát bị thương, trong đó một người nguy kịch. Trong đó, 2 đối tượng tấn công đều bị trúng đạn và tử vong.

Hiện, giới chức an ninh Nga đang tiến hành điều tra động cơ thực sự đằng sau vụ tấn công, gồm cả khả năng tấn công để cướp vũ khí. Tuy vậy, hãng thông tấn Amaq - cơ quan chi nhánh của IS đã ra một thông cáo vào ngày hôm qua, khẳng định 2 đối tượng tấn công là “các thánh chiến IS”, kèm theo đó là một đoạn video được cho là quay bởi 2 đối tượng tấn công. Theo một nguồn tin giấu tên cung cấp cho Interfax, 2 đối tượng tấn công là người gốc Chechnya và trước đấy không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát Nga.

Nga là quốc gia tham gia hỗ trợ quân sự lớn cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến của Syria. Quân đội Nga thường tấn công các nhóm phiến quân IS bằng các cuộc không kích. Vào đầu tháng 8, nhiều hãng thông tấn đưa tin, IS đã phát hành một video kêu gọi những người ủng hộ của mình tại Nga nhằm thực hiện các cuộc tấn công vào nước này.