IS tấn công hóa học, gần 600 người thương vong

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa thực hiện 2 vụ tấn công hóa học gần TP Kirkuk phía Bắc Iraq, khiến 1 người thiệt mạng và gần 600 bị thương.

Giới chức an ninh và y tế Iraq cho biết, vụ việc xảy ra vào sáng ngày 12/3 tại một thị trấn nhỏ tên Taza, vốn bị một số tên lửa mang chất hóa học tấn công 3 ngày trước đó.

Những người bị thương đã trải qua tình trạng bỏng, ngạt khí và mất nước trầm trọng, theo một y tá ở bệnh viện Taza. Anh này cũng cho biết  8 nạn nhân đã được chuyển đến Thủ đô Baghdad để chữa trị.

Giới chức tình báo Mỹ từng cảnh báo khả năng tấn công hóa học của IS.
IS tấn công hóa học, gần 600 người thương vong - Ảnh 1
Theo giới chức Iraq và Mỹ, lực lượng quân đội đặc nhiệm của Washington đã bắt giữ lãnh đạo đơn vị thiết kế vũ khí hóa học của IS trong một cuộc bố ráp hồi tháng trước ở Iraq. Theo liên minh chống IS cho Mỹ đứng đầu, các chất hóa học nhóm khủng bố này đã sử dụng bao gồm chlorine và khí mù tạt sulphure cấp thấp, vốn không gây thương vong lớn.

Liên minh đã bắt đầu không kích và bố ráp các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của IS trong vòng 2 tháng qua. Nhóm khủng bố này được cho là đã thiết lập một đơn vị chuyên nghiên cứu vũ khí hóa học và đã chế tạo được mù tạt khí, ở số lượng có hạn.