IS trở thành mối đe dọa số một của châu Âu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nước châu Âu coi nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là mối đe dọa lớn nhất phải đối mặt, trước cả sự mất ổn định kinh tế và cuộc khủng hoảng di cư.

Một cuộc khảo sát được công bố hôm 13/6 từ trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, người dân của 9/10 nước châu Âu cho biết, IS là mối nguy hiểm lớn nhất.

Hầu hết các cuộc khảo sát đã được tiến hành vào tháng 4, một tháng sau khi một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại sân bay và nhà ga điện ngầm Brussels, Bỉ có liên quan đến IS khiến 32 người thiệt mạng. Bản khảo sát của trung tâm nghiên cứu Pew được công bố một ngày sau khi tay súng cam kết trung thành với IS đã thực hiện cuộc xả súng tại hộp đêm tại Orlando, Mỹ khiến 49 người thiệt mạng, trở thành vụ thảm sát khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ.
IS trở thành mối đe dọa số một của châu Âu - Ảnh 1
Cũng trong cuộc khảo sát, duy nhất Hy Lạp - quốc gia phải “đối phó” với cuộc suy thoái gần 7 năm - không coi IS là mối nguy hàng đầu. Thay vào đó, 95% người Hy Lạp cho rằng, sự bất ổn kinh tế toàn cầu mới là mối nguy lớn nhất đối với quốc gia.

Trong khi đó, tại Ba Lan, 73% người được hỏi cho rằng, cuộc khủng hoảng di cư, phần lớn từ Syria và Iraq mới là mối nguy chính. Nhưng chỉ có 31% người dân Đức và 24% người Thụy Điển xem người tị nạn như là một mối đe dọa lớn, mặc dù 2 quốc gia này đang tiếp nhận hầu hết số người di cư.

Bên cạnh đó, trung bình, gần 1/3 số người được hỏi đã mô tả những căng thẳng với Nga cũng như sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa lớn.