DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Israel hối thúc tự do thương mại với Liên minh Á – Âu

29-10-2015 11:33
Kinhtedothi - Ông Zeev Elkin – đồng Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Nga – Israel cho biết, quốc gia Trung Đông này mong muốn có được thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh Á – Âu (EEU) do Nga dẫn đầu trong thời gian sớm nhất.
Phía Israel hy vọng trong đàm phán sẽ được bắt đầu trong năm 2016 với ít nhất 2 vòng đàm phán và hoàn thành thỏa thuận trong vòng 2 năm. Nếu đạt được thỏa thuận, tăng trưởng thương mại của Israel và 5 quốc gia thành viên EEU sẽ tăng 6-8%, và các tiến bộ công nghệ sẽ “chảy” ngược lại EEU.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu.
Israel là đồng minh thân cận của Mỹ. Tuy nhiên, do đàm phán Iran, Tel Aviv có phần “không hài lòng” với Washington và chuyển hướng tìm hiểu Moscow.
Liên minh Á – Âu là khối thương mại vừa thành lập năm 2015. EEU đảm bảo việc di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động, cũng như thiết lập chính sách kinh tế phối hợp, gắn kết và thống nhất cho các thành viên. Hiện, EEU đã có thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam và đang đàm phán với Iran.
TAG: