Israel không kích đáp trả loạt rocket mới từ Gaza

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/8, quân đội Israel đã tiến hành ít nhất 4 cuộc không kích vào Dải Gaza sau khi cáo buộc các tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas bắn 3 quả rocket vào miền Nam Israel, chỉ vài giờ trước khi hết hiệu lực của lệnh ngừng bắn vừa mới được gia hạn.

Theo một quan chức chính quyền Tel Aviv, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã "lệnh cho Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tấn công các mục tiêu khủng bố ở Gaza" nhằm đáp trả loạt rocket trên. Ông cũng yêu cầu đoàn đàm phán nước này ở Cairo (Ai Cập) lập tức về nước.
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong các vụ không kích của Israel tại thành phố Beit Hanun, phía bắc Dải Gaza ngày 18/8.
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong các vụ không kích của Israel tại thành phố Beit Hanun, phía bắc Dải Gaza ngày 18/8.
Trước đó, một nữ phát ngôn quân đội Israel xác nhận "3 quả rocket đã rơi xuống khu đất trống ở Beersheva," một thành phố miền Nam Israel với dân số 200.000 người.

Các động thái trên diễn ra ngay sau khi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza vừa được các bên nhất trí kéo dài thêm 24 giờ, đến đúng nửa đêm ngày 19/8 theo giờ địa phương. Trước đó, lệnh ngừng bắn đã được hai bên duy trì trong 5 ngày. Hiện chưa có thông tin thương vong từ cả hai phía.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông Israel cùng ngày đưa tin Tel Aviv và Washington đã ngầm hợp tác và thống nhất về các chi tiết của một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Hamas, cũng như việc dần nới lỏng lệnh phong tỏa Dải Gaza hiện do phong trào này kiểm soát.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn mạng tin Ynet của Israel cho biết Mỹ đã yêu cầu Israel mở các cửa khẩu trên bộ vào Dải Gaza và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa hàng viện trợ quốc tế phục vụ công cuộc tái thiết dải đất này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đề nghị Nhà nước Do Thái ngừng ngăn cản việc chi trả lương cho các nhân viên chính quyền Hamas ở Gaza. Đổi lại, Mỹ sẽ ủng hộ Israel ngăn chặn nguy cơ tái vũ trang của Hamas cũng như của các nhóm khủng bố khác ở Gaza, đồng thời hỗ trợ Tel Aviv thúc đẩy mục tiêu đó trên trường quốc tế.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp gỡ giới lãnh đạo Israel trong chuyến thăm nước này vào tuần tới nhằm nhấn mạnh quan hệ đồng minh. Tuy nhiên, ông cũng sẽ đề cập đến một số bất đồng hiện nay giữa hai nước.

Cũng trong ngày 19/8, chính quyền Palestine đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết đặt thời hạn chót cho Israel rút quân khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine từ năm 1967, tiến tới việc hoàn tất quá trình thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat bày tỏ hy vọng nhóm “Bộ tứ" (gồm LHQ, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu) sẽ tham gia tích cực hơn trong việc giải quyết những bất đồng giữa Palestine và Israel./.