Israel tăng cường an ninh sau hàng loạt vụ tấn công tại Jerusalem

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc họp khẩn các quan chức an ninh nhằm tìm cách ngăn chặn các hành động khủng bố xảy ra liên tiếp trong vài ngày qua.

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Netanyahu đã ra lệnh triển khai các kế hoạch tấn công những địa điểm ẩn náu của các phần tử khủng bố nhằm ngăn chặn các vụ tấn công bằng xe và dao như những ngày gần đây. Lực lượng an ninh cũng sẽ được tăng cường để đảm bảo an ninh tại các khu vực căng thẳng.

Trước đó cùng ngày, tại thành phố Tel Aviv và khu Bờ Tây đã xảy ra hai vụ tấn công bằng dao làm một binh sỹ và một dân thường thiệt mạng cùng hai người bị thương.
Israel tăng cường an ninh sau hàng loạt vụ tấn công tại Jerusalem - Ảnh 1
Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad đã nhận đứng đằng sau các vụ tấn công trên. Jihad tuyên bố "tấn công bằng dao là hình thức đáp trả phù hợp nhất đối với hoạt động chiếm đóng của Israel tại Đông Jerusalem và đền thờ al-Aqsa."

Đây là lần thứ hai trong hai tuần qua Thủ tướng Netanyahu phải triệu tập các quan chức an ninh để bàn các biện pháp đối phó với tình trạng bạo lực leo thang tại Jerusalem.

Trong một tuyên bố ngày 10/11, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã lên án các vụ tấn công khủng bố tại Đông Jerusalem, đồng thời kêu gọi cả hai phía Israel và Palestine hết sức kiềm chế tránh căng thẳng leo thang.

Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh giới chức Israel đang nỗ lực kiềm chế làn sóng bạo lực ngày một gia tăng tại Jerusalem trong bốn tháng gần đây và đã lan sang nhiều thị trấn của người Arab.

Sự giận dữ của người dân bùng phát hồi đầu tháng Bảy, liên quan vụ một thanh niên Palestine bị các phần tử cực đoan Israel sát hại. Vụ việc đã châm ngòi cho những căng thẳng tôn giáo tại khu đền thờ Al-Aqsa, mà người Israel gọi là khu Núi Đền (Mount Temple).

Al-Aqsa trở thành điểm nóng về an ninh tại Jerusalem trong hơn một tuần qua, đặc biệt sau khi một nhóm bộ trưởng và nghị sĩ Israel yêu cầu chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm người Do Thái cầu nguyện tại khu đền thờ này.

Một số chính khách Israel cũng công khai tới Al-Aqsa, hành động mà người Palestine cho là khiêu khích và họ đã phản đối bằng bạo lực.

Trong một diễn biến khác, một phái đoàn an ninh Israel ngày 10/11 đã đến thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luận với các quan chức an ninh của nước này về tình hình tại Dải Gaza, những căng thẳng tại Bán đảo Sinai, cũng như chuẩn bị cho phiên đàm phán gián tiếp giữa Israel với các phe phái Palestine sắp tới.

Phía Ai Cập đã kêu gọi các phe phái tại Palestine gác lại bất đồng hiện tại để đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết các vấn đề ở Gaza sau cuộc xung đột khiến hơn 2.000 người Palestine thiệt mạng vừa qua.